Ngày đăng: T2, Th9 26th, 2016

16 công ty chứng khoán đứng đầu cấp hơn 1 tỷ USD cho vay margin

Theo thống kê của BizLIVE từ 16 công ty chứng khoán hàng đầu, cho vay margin và ứng trước của các công ty chứng khoán đã vượt 1 tỷ USD.

Trong lần trả lời báo chí gần đây vào cuối tháng 8/2016, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước, ông Vũ Bằng cho biết dư nợ cho vay ký quỹ ( margin ) tai các các công ty chứng khoán đã tăng khoảng 20% so với đầu năm. Cùng với đó, thị trường vẫn ở mức an toàn và Ủy ban Chứng khoán chưa có ý định thắt lại margin.

Tuy nhiên, con số margin của thị trường vẫn là một điều mà lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán không đưa ra cụ thể và gây tò mò với nhà đầu tư.

Theo khảo sát của BizLIVE từ các báo cáo tài chính của 16 công ty chứng khoán hàng đầu, dư nợ cấp margin và ứng trước tiền bán chứng khoán của nhóm này đạt 23.153,74 tỷ đồng, trong đó khoản ứng trước tiền bán chiếm tỷ trọng không đáng kể.

Điều này cũng đồng nghĩa, giá trị của các khoản vay tại 16 công ty chứng khoán này đã vượt 1 tỷ USD, cụ thể đạt 1,04 tỷ USD. So với, đầu năm, giá trị của cả 2 khoản cho vay margin và ứng trước tiền bán đã tăng gần 18%, một con số không cách xa với phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán.

Theo ghi nhận, 2 ông lớn SSI và HSC tiếp tục thể hiện sự vượt trội trong khả năng cho vay với phần còn lại của thị trường. Cụ thể, tổng giá trị cho vay margin và ứng trước của SSI tính đến 30/6 đạt 4.383 tỷ đồng còn HSC là 3.055 tỷ đồng.

cho-vay-no-chung-khoan

Top 10 các công ty chứng khoán trong 16 công ty được khảo sát đều có dự nợ trên 1.000 tỷ đồng nhưng công ty đẩy mạnh cho vay nhất lại không nằm trong top 10 này.

Đó là trường hợp của CTCK Rồng Việt (VDSC) khi chứng kiến dư nợ cho vay chứng khoán và cấp margin tăng tới 94% so với đầu năm.

Điều này cho thấy tham vọng mạnh mẽ của VDSC sau khi được đổi chủ. Tại thời điểm 30/6, VDSC đã cho vay margin và ứng trước tiền bán 987 tỷ đồng, không thua kém nhiều với vị trí thứ 10 của MBS.

Được biết, sau đợt tăng vốn cuối năm ngoái, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của KDC , ông Trần Lệ Nguyên đã xuất hiện và trở thành cổ đông lớn nhất tại VDSC (nắm 35%).

Chưa dừng tại đó, tới đây, VDSC còn tiếp tục muốn tăng vốn lên trên 1.000 tỷ đồng.