Ngày đăng: T5, Th7 25th, 2019

4 bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh xương khớp, Đái tháo đường, Sỏi thận, Tăng huyết áp là 4 bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Bệnh xương khớp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng đau nhức xương khớp ở người lớn tuổi, trong đó phải kể đến tình trạng thoái hóa sụn khớp do thiếu những dưỡng chất cần thiết như canxi, collagen, vitamin D… Các chứng đau nhức đầu xương, đau lưng, mỏi gối, mỏi dọc xương dài như xương đùi, cánh tay, tê nhức tay chân… là những dấu hiệu cảnh báo rõ rệt. Người bị đau nhức xương khớp còn hay ra mồ hôi và mệt mỏi về đêm. Bệnh nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến biến dạng khớp, dính khớp và có thể tàn phế.

tygia.wap.vn đưa ra Lời khuyên: Người cao tuổi cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, collagen, vitamin, acid béo omega-3… ngăn chặn sự thoái hóa sụn khớp, phòng chống loãng xương. Khi bị đau nhức khớp, có thể sử dụng các loại dầu, cao để làm nóng, thúc đẩy máu lưu thông đến các khớp dễ dàng hơn.

4 bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Đái tháo đường

Đái tháo đường được chẩn đoán xác định khi đường máu bất kỳ đạt nồng độ trên 200 mg% và/hoặc đường máu lúc đói trên ngưỡng 126 mg%. Đái tháo đường có 2 tuýp là I và II. Ở người cao tuổi thường gặp đái tháo đường tuýp II. Có nhiều nguyên nhân và cơ chế giải thích bệnh đái tháo đường ở người cao tuổi. Có thể do gan suy yếu theo tuổi già kéo theo sự suy giảm quá trình sử dụng và chuyển hóa đường trong cơ thể; do các cơ quan giảm nhạy cảm với hormon Insulin; hoạt động của hormon Insulin không hiệu quả; tụy bị lão hóa nên giảm tiết Insulin,… Tất cả các cơ chế trên gây nên hậu quả tăng đường máu dẫn đến bệnh đái tháo đường. Tỷ lệ bệnh đái tháo đường tuýp II ở nhóm người cao tuổi là 5,3%.

Sỏi thận

Sỏi thận là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu, vì một lý do nào đó đã kết tinh, lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận. Tùy thời gian, vị trí và độ lắng đọng mà kích thước sỏi lớn nhỏ khác nhau. Chúng có thể cực kỳ đau đớn và gây chảy máu hoặc nhiễm trùng hoặc chặn dòng nước tiểu. Bạn có thể giúp ngăn ngừa chúng bằng cách uống nhiều chất lỏng mỗi ngày. Xem thêm: https://chuyengiadinh.vn/

Tăng huyết áp

Một người bị bệnh tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu cao hơn 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg. Người cao tuổi bị tăng huyết áp có thể do tăng từ các giai đoạn tuổi trưởng thành, tuổi trung niên, hoặc do ăn chế độ ăn uống nhiều mỡ, muối, nhưng thường nhất là do thành mạch bị xơ vữa nhiều, dẫn đến hẹp lòng mạch và tăng huyết áp.