Ngày đăng: T3, Th8 23rd, 2016

Arsenal: Niềm tin mù quáng vào cầu thủ trẻ

Với những kqbd thất vọng gần đây của Arsenal đã nói lên một vấn đề mà Pháo thủ dù bao lâu nay đã thất bại vì nó nhưng vẫn không chịu khắc phục.

BLV nổi tiếng Alan Hansen đã từng nói rằng : “Bạn không thể vô địch với những đứa trẻ.” Hansen khi đó ám chỉ Manchester United không thể vô địch sau sự ra đi của những trụ cột mà đặc biệt là Eric Cantona. Giờ đây sau hơn 20 năm, câu nói của Hansen đang rất đúng với Arsenal.

Niềm tin mù quáng vào cầu thủ trẻ

Trận thua của Arsenal trước Liverpool trên bang xep hang bong da anh đã cho thấy những gì Hansen nói là hoàn toàn chuẩn xác (với Arsenal). Rob Holding, tân binh của Pháo thủ đá cặp với cầu thủ trẻ Calum Chambers ở trung tâm hàng phòng ngự và kết quả thế nào thì ai cũng biết. Cặp trung vệ này bị những Firmino, Coutinho và Mane hành hạ suốt 90 phút. Họ bối rối và thiếu chắc chắn. Cả 2 đều là những hậu vệ trẻ, thiếu kinh nghiệm nhưng lại phải đá chính trước một ông lớn như Liverpool. Hàng phòng ngự của Arsenal chỉ chắc chắn hơn khi có sự trở lại của Koscielny trong trận đấu với Leicester. Với Koscielny, Chambers phải trở lại băng ghế dự bị là điều hiển nhiên.

Câu hỏi là với những tiền đạo của Liverpool, hàng thủ trẻ trung của Arsenal (có cả Bellerin) đã không thể đứng vững thì với những Ibra, Costa, Aguero hay thậm chí là những Suarez, Ronaldo ở Champions League, những cầu thủ trẻ của Wenger sẽ xoay sở thế nào?

ars1

Câu chuyện của Holding hay Chambers cũng đã nói lên tình trạng của Arsenal trong những mùa giải bong da trở lại đây. Họ thay vì mua những cầu thủ đẳng cấp, đã khẳng định được tên tuổi thì chuyển hướng sang đầu tư vào những cầu thủ trẻ tiềm năng (cả chuyển nhượng lẫn tự đào tạo) với hy vọng những cái tên này sẽ ngày phát triển thành những cầu thủ hàng đầu và cống hiến cho CLB. Những trường hợp như Oezil hay Sanchez, vì thế rất ít khi xảy ra.

Và hậu quả thì ai cũng thấy, Arsenal đã hơn 10 năm rồi không giành được bất cứ danh hiệu lớn nào. Nguyên nhân nằm ở chính những sao mai của họ. Không phải cầu thủ trẻ nào được đưa về cũng sẽ trở thành những cái tên đẳng cấp thế giới, có thể kể đến như Chamberlain, Jenkinson, Gibbs và đặc biệt là thần đồng Walcott.

Trong khi những cái tên đã vươn tầm như Fabregas Van Persie, Nasri, Clichy hay xa hơn nữa là Hleb thay vì cống hiến cho CLB, họ chọn những đội bóng tên tuổi hơn chứ không muốn cứ phải mãi dìu dắt lứa trẻ.

Arsenal trong những mùa giải vừa qua rơi vào trường hợp chẳng sở hữu một cái tên thật sự đẳng cấp nào. Và một đội bóng như vậy khó có thể làm nên chuyện trước những ông lớn, được đầu tư mạnh mẽ với những cầu thủ hàng đầu thế giới.

Không phải đến khi Holding bị các tiền đạo Liverpool xoay như chong chóng hay những Walcott, Chamberlain, Wilshere bế tắc trước hàng phòng ngự Leicester, NHM và BLĐ Arsenal mới nhận ra điều này.

Báo thể thao Việt Nam