Ngày đăng: T6, Th4 24th, 2020

Bệnh nhân ở Sec dùng thử nghiệm thuốc Remdesivir có hiệu quả

Thuốc Remdesivir được thử nghiệm tại Mỹ với nhiều kết quả khả quan. Theo thông tin ngày 3/4, một bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị bằng thuốc remdesivir ở Séc đã hồi tỉnh và đang bình phục.

Bệnh nhân đầu tiên của Séc được dùng thuốc remdesivir là tài xế taxi dương tính với SARS-CoV-2 và ở trong tình trạng nguy kịch. Ngày 3/4, ông này đã được điều trị bằng liều thuốc remdesivir đã hồi tỉnh và đang bình phục. Hiện tại, bệnh nhân này vẫn phải dùng máy thở nhưng có thể sẽ được tháo máy thở trong vài ngày tới.

Bệnh nhân 55 tuổi này là người duy nhất tại Séc được sử dụng thuốc remdesivir của công ty Mỹ Gilead, thuốc này được phát minh ban đầu để chống Ebola. Chính phủ Séc cũng phải tham gia hỗ trợ để xin công ty Gilead cho thuốc remdesivir thử nghiệm.

Tuy nhiên, bác sĩ Martin Balík, người chữa trị trực tiếp cho bệnh nhân này cho biết không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào thuốc remdesivir, vì bệnh nhân này cũng có dấu hiệu sức khỏe hồi phục trước khi sử dụng và loại thuốc này vẫn đang là thuốc thử nghiệm. Hiện nay chỉ có những bệnh nhân nặng là phụ nữ có thai và trẻ em dưới 18 tuổi mới được đăng ký xin sử dụng loại thuốc này trong điều trị.

Séc cũng đã cho phép sử dụng huyết tương của người khỏi COVID-19 có chứa chất kháng thể để chữa cho người nhiễm bệnh. Phương pháp này đã được sử dụng có kết quả tốt tại Trung Quốc và đang thử nghiệm tại Italy và Mỹ.

Theo thống kê mới nhất, Séc hiện có 4.362người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 59 ca tử vong.