Ngày đăng: T3, Th4 26th, 2016

Bồi thường ko quá 36 tháng lương vụ quán Xin Chào:

Theo tờ xo so đưa tin  Người thi hành công vụ sở hữu lỗi cố ý gây ra thiệt hại thì cơ quan với nghĩa vụ đền bù. đồng thời, người chậm tiến độ phải hoàn trả một khoản tiền nhất quyết nhưng ko quá 36 tháng lương. 

can dự tới vụ truy tìm tố oan chủ quán cà phê Xin Chào, gần đây, giải đáp tin báo, ông Nguyễn Văn Tấn (chủ quán cà phê Xin Chào) cho biết đang xem xét yêu cầu đền bù và mong muốn nhận lại khoản tiền đã bị phạt để trang trải cuộc sống.

đa dạng chuyên gia pháp lý cho rằng, theo Luật nghĩa vụ đền bù nhà nước thì ông Tấn hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi hoàn vì lý do bị khởi tố và truy tìm tố oan.Xem thêm xsmb hôm nay tại đây Ngoài các thiệt hại về tổn thất tinh thần thì ông Tấn còn sở hữu quyền bắt buộc đền bù về các thiệt hại do tài sản bị xâm phạm, thiệt hại do thu nhập thực tại bị mất hoặc bị sút giảm, thiệt hại về vật chất do tổn hại về sức khỏe…

Người thi hành công vụ có lỗi gây ra thiệt hại phải hoàn trả một phần tiền nhà nước đã bồi thường cho người bị hạiNgười thi hành công vụ mang lỗi gây ra thiệt hại phải hoàn trả 1 phần tiền nhà nước đã bồi thường cho người bị hại (ảnh Dân Việt). 

tất nhiên, ai cũng biết số tiền đền bù cho người bị oan sai sẽ được lấy từ ngân sách Nhà nước và cơ quan nào trực tiếp gây ra các sai phép chậm triển khai phải chịu bổn phận bồi thường. Vấn đề mà dư luận cũng đang cực kỳ quan tâm là các cá nhân đã gây ra vụ án truy tố chủ quán Xin Chào đầy tai tiếng này mang phải chịu bổn phận bồi thường gì không?  Bên cạnh đó là kết qua xs mn tại đây.

PV đã sở hữu cuộc bàn luận với thạc sĩ luật Nguyễn Thị Hằng (Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật, Hà Nội):

PV: Thưa bà, trường hợp cơ quan nhà nước phải bồi thường do người thi hành công vụ gây ra thì bản thân người chậm triển khai sẽ phải chịu những phận sự gì với nhân cách là cá nhân?  Xem thêm  truc tiep xo so mien bac ti đây. 

dĩ nhiên là mang rồi. Ngoài việc bị xem xét kỷ luật, thậm chí phải chịu nghĩa vụ hình sự nếu cố ý khiến cho trái, cố ý ban hành hình định trái luật pháp thì người thi hành công vụ còn phải sở hữu nghĩa vụ trả bằng tiền cho các sai phạm do chính mình gây ra ví như cơ quan nhà nước đứng ra bồi thường.

không những thế, theo Luật phận sự bồi thường nhà nước và những văn bản chỉ dẫn thì khoản tiền này được gọi là tiền hoàn trả bồi hoàn. tức là người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật không trực tiếp bồi thường cho người bị thiệt hại mà sau lúc cơ quan bồi thường thì sẽ phải hoàn trả 1 phần cho cơ quan.

PV: Thưa bà, số tiền mà nhà nước quy định cho người thi hành công vụ phải hoàn trả bồi hoàn cụ thể là bao nhiêu?

Tại Điều 16, Nghị định 16/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và chỉ dẫn thi hành một số điều của Luật trách nhiệm đền bù của Nhà nước đã nêu rõ mức hoàn trả đền bù như sau:

Trường hợp người thi hành công vụ sở hữu lỗi cố ý gây ra thiệt hại, nhưng chưa tới mức bị truy nã cứu trách nhiệm hình sự, thì cơ quan có bổn phận bồi thường căn cứ vào mức độ thiệt hại gây ra, điều kiện kinh tế của người chậm triển khai để quyết định họ phải hoàn trả một khoản tiền khăng khăng, nhưng tối đa không quá 36 tháng lương của người chậm tiến độ tại thời điểm quyết định việc hoàn trả.

Trường hợp người thi hành công vụ với lỗi cố ý gây ra thiệt hại mà bị truy vấn cứu bổn phận hình sự do việc thực hành hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại chậm tiến độ thì phải hoàn trả số đông số tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của Toà án sở hữu thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự.

Trường hợp người thi hành công vụ có lỗi sơ sẩy gây ra thiệt hại thì cơ quan với phận sự bồi hoàn căn cứ vào chừng độ thiệt hại gây ra, điều kiện kinh tế của người chậm triển khai để quyết định họ phải hoàn trả một khoản tiền nhất thiết, nhưng tối đa không quá 03 tháng lương của người ngừng thi côngĐây tại thời điểm quyết định việc hoàn trả.

PV: Vâng, xin cảm ơn bà