Ngày đăng: T6, Th3 18th, 2016

BXH 5 năm của UEFA đổi mới cách tính điểm

Nhiều báo the thao đưa tin về việc các đại diện đến từ Premier League tiếp tục có 4 suất tham dự Champions League mùa sau phụ thuộc nhiều vào cách tính hệ số 5 năm của UEFA. Cùng điểm qua những điều đặc biệt đối với hệ thống tính điểm này.

BXH 5 năm của UEFA đổi mới cách tính điểm

Tham vọng chiếm 4 suất dự C1 của Serie A bị đánh tan bởi thất bại của Juve. Ảnh: Internet.

Bảng xếp hạng hệ số các giải VĐQG tại châu Âu dựa trên kết quả của các CLB trong 5 mùa giải tại cả UEFA Champions League và UEFA Europa League. BXH này quyết định số lượng các suất mà giải VĐQG đó có thể đạt được khi tham dự các giải đấu thuộc quyền điều hành của UEFA.

Cách tính điểm

– Mỗi đội bóng sẽ có được 2 điểm cho mỗi trận thắng và 1 điểm cho một trận hoà (điểm sẽ bị giảm một nửa đối với các trận đấu tại vòng loại hoặc vòng play-off).

– Các đội bóng vượt qua lần lượt vòng knock-out, Tứ kết, Bán kết và Chung kết Champions League đều được thưởng 1 điểm cho từng vòng. Đối với Europa League, điểm sẽ chỉ được thưởng bắt đầu từ vòng Tứ kết trở đi.

– Việc tham dự vòng bảng Champions League giúp các đội bóng có thêm 4 điểm. Ngoài ra, khi lọt vào vòng knock-out, đội bóng sẽ được thưởng thêm 4 điểm nữa.

Cách tính hệ số

Các hệ số sẽ được tính toán bằng cách tìm ra được một số điểm trung bình. Cụ thể, các CLB sẽ chia số điểm đã thu được cho tổng số các CLB đại diện cho giải đấu đó. Con số thu được sẽ đối chiếu với kết quả của 4 mùa giải trước để tìm ra hệ số cuối cùng. Trong trường hợp hai giải đấu có hệ số tương tự, giải đấu nào có hệ số lớn hơn trong mùa giải gần đây nhất sẽ được ưu tiên.

Tất cả các BXH sẽ được cập nhật sau khi các trận đấu thuộc các giải đấu của UEFA kết thúc.