Ngày đăng: T6, Th4 1st, 2016

Chôn xác gây rúng động dư luận lĩnh án chung thân

Theo tờ xo so đưa tin TAND tỉnh Quảng Nam vừa đưa bị cáo Lê Phúc (SN 1991) – kẻ gây ra vụ án giết người chôn xác gây chấn động dư luận năm 2014 tại Thăng Bình ra xét xử sơ thẩm. 

Theo cáo trạng, khoảng 17h ngày 10-9-2014, sau khi rời công ty, Nguyễn T.T. (SN 1994, trú tại xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cùng bạn trai đi liên hoan với đồng nghiệp rồi đi hát karaoke. Khoảng 21h20, sau khi đưa bạn trai về, T. chạy xe máy về nhà một mình.

1

Do bực tức về việc trước đây bị người nhà T. đánh nên khi thấy T. đi ngang qua trước nhà mình vào chiều 10-9-2014, Lê Phúc nảy sinh ý định chặn đường giết chết. Xem thêm xstd hôm nay tại đây.

Thực hiện ý đồ này, khoảng 20h cùng ngày, Phúc lấy con rựa rồi phục kích ở đường kênh thuộc tổ 15, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình. Ngồi chờ được hơn 1 tiếng, thấy có người dừng xe bên đường, xác định đó là T, Phúc đã dùng rựa chém ngang vào vùng mặt của T. sau đó tiếp tục chém nhiều cái vào đầu và mặt của nạn nhân.
Bị cáo Lê Phúc tại phiên tòa

Thấy T. nằm im, Phúc nghĩ nạn nhân đã chết nên không chém nữa mà kéo T. ra khỏi đường kênh rồi đặt trên bờ ruộng sát đường mương.

Lúc này, thấy T. cử động, nên Phúc cầm rựa chém xuống vùng trán của nạn nhân thêm nhiều nhát…  Bên cạnh đó là kết qua xsmt tại đây.

Xác định T. đã tử vong, Phúc kéo thi thể nạn nhân đến bờ ruộng cách đó 3m, dùng rựa và tay đào một cái hố chôn xác nạn nhân và lấy bèo phủ lên lớp đất, sau đó điều khiển xe máy của nạn nhân vứt xuống suối rồi về nhà tắm rửa, cất giấu rựa và đi ngủ.

Đến ngày 13-9-2014, một người dân đi câu cá đã phát hiện chiếc xe máy của T. dưới suối liền báo cho người nhà nạn nhân. Ngay sau đó, gia đình đã tìm thấy nơi thi thể T. bị chôn giấu.

Trong quá trình điều tra, Phúc có biểu hiện tâm thần và gia đình bị can cũng cung cấp hồ sơ bệnh án của bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng. Các bạn qua tâm xsmn xem chi tiết tại đây.

Theo kết luận của Trung tâm Giám định pháp y tâm thần Đà Nẵng, trước, trong, sau khi gây án và hiện tại đối tượng Phúc bị hạn chế năng lực, nhận thức và điều khiển hành vi. Đối tượng còn trách nhiệm hình sự và bị hạn chế một phần.

Trong giai đoạn truy tố, VKSND tỉnh Quảng Nam đã áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bị can Phúc. Hiện Phúc đã ổn định về mặt tâm thần về hành vi.

Tại tòa, đại diện VKSND tỉnh Quảng Nam giữ quyền công tố cho rằng, hành vi giết người của bị cáo là man rợ, khiến dư luận bất bình, nên cần phải có mức án nghiêm minh. Tuy nhiên, đại diện VKS cũng cho rằng, bị cáo Phúc bị hạn chế về năng lực nhận thức do bị bệnh tâm thần phân liệt “loạn dục phô bày” theo kết luận của bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng nên chỉ đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 18-20 năm tù.

Tuy vậy, HĐXX cho rằng cần cách ly bị cáo này ra khỏi đời sống xã hội nên đã tuyên phạt bị cáo Lê Phúc mức án chung thân. HĐXX cũng yêu cầu gia đình bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng cộng hơn 130 triệu đồng.