Ngày đăng: T6, Th8 5th, 2016

Cổ phiếu sông đà Thăng Long bị hạn chế giao dịch

Hiện mỗi cổ phiếu của Sông Đà Thăng Long phải “cõng” khoản nợ hơn 480.000 đồng và bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội(HNX)đưa vào diện hạn chế giao dịch trên UPCoM.

HNX cho biết vốn chủ sở hữu trên báo cáo kiểm toán năm 2015 của công ty đã bị âm tới 2.206 tỷ đồng. Việc hạn chế sẽ chỉ được hủy bỏ khi doanh nghiệp khắc phục được việc thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng nói trên. Thời hoàng kim, cổ phiếu của Sông Đà Thăng Long có mức giao dịch trên thị trường xấp xỉ 90.000 đồng (năm 2010). Thế nhưng sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ, giá STL chỉ dao động quanh mức 2.000 – 4.000 đồng.

Khu đô thị Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội) là “đứa con” đầu tiên của Sông Đà Thăng Long. Ra đời chỉ sau vài tháng công ty thành lập, Văn Khê được hưởng sự đầu tư đáng mơ ước khi rộng gần 24ha với 6 tòa chung cư, gần 1.000 căn biệt thự, liền kề cùng các hạng mục hạ tầng khác như trung tâm thương mại, trường học…

9/2008, cổ phiếu của Sông Đà Thăng Long chính thức hiện diện trên sàn Hà Nội. Thời điểm đó, mã STL (mã niêm yết trên sàn chứng khoán của Sông Đà Thăng Long) được giới đầu tư săn đó và có mức giá không hề thấp. Tiếp đó, hàng loạt các dự án khác của Sông Đà Thăng Long ra đời: tổ hợp Usilk City, hơn 20 dự án bất động sản, vật liệu xây dựng trải khắp từ Bắc vào Nam ở Hà Nội, Hòa Bình, Lâm Đồng, Nha Trang, Phú Yên, Tp.HCM…

Trong số hàng loạt dự án bất động sản do STL đầu tư thì Usilk City từng là cơn sốt của thị trường những năm 2008 – 2010 với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng (trong khi vốn điều lệ doanh nghiệp là 150 tỷ đồng). Usilk City bao gồm 13 khối chung cư cao cấp 25 – 50 tầng có sức chứa trên 3.000 căn hộ, diện tích 9,2 ha. Tổ hợp này được kỳ vọng là điểm nhấn, tạo nên diện mạo mới của quận Hà Đông.

Tuy nhiên, thời kỳ hoàng kim của Sông Đà Thăng Long chỉ kéo dài trong giai đoạn 2008 -2010. Năm 2011, khi thị trường bất động sản chao đảo, STL đối diện muôn vàn khó khăn. Dự án Usik City – điểm nóng một thời rơi vào tình cảnh “đắp chiếu”, không bàn giao đúng tiến độ như đã cam kết, dẫn đến hàng loạt vụ khiếu kiện. Các dự án khác như Dragon Pia, Trương Đình Hội II (TP HCM), Cồn Tân Lập, Uplaza (Nha Trang)… cùng chung số phận với Usik City.

Doanh thu từ con số hàng nghìn tỷ đồng (2.017 tỷ đồng) năm 2010 tuột dốc chóng mặt trong nhiều năm sau đó. Năm 2015, doanh thu của Sông Đà Thăng Long vỏn vẹn khoảng 30 tỷ. Tình trạng lỗ triền miên, số lỗ ngày càng lớn khiến đến giữa năm 2013, cổ phiếu STL bị yêu cầu hủy niêm yết trên HNX do lỗ lũy kế tính đến giữa năm 2012 (176 tỷ đồng) lớn hơn vốn điều lệ thực góp là 150 tỷ đồng. Khoản lỗ lũy kế của doanh nghiệp đến cuối năm 2015 lên tới gần 2.400 tỷ đồng.

Một thực trạng đáng báo động khác là giữa bối cảnh doanh thu sụt giảm, lợi nhuận liên tục âm thì các khoản vay của Sông Đà Thăng Long lại tăng, đặc biệt là nợ ngắn hạn. Cuối năm 2015, nợ phải trả của đơn vị này là hơn 7.220 tỷ đồng, trong đó riêng nợ ngắn hạn vào khoảng 5.800 tỷ.

Để cứu vãn tình hình, một số dự án của Sông Đà Thăng Long đã bị bán hoặc hoãn triển khai nhằm thu hồi vốn, cơ cấu lại các khoản nợ. Đại hội cổ đông thường niên gần đây, STL đặt mục tiêu doanh thu 330 tỷ đồng, gấp 11 lần so với mức thực hiện năm 2015. Con số lợi nhuận được bỏ ngỏ.

Sau gần 10 năm bước chân lên sàn chứng khoán, hiện trung bình mỗi cổ phiếu của Sông Đà Thăng Long phải “cõng” trên vai khoản nợi lên tới trên 481.000 đồng. Và trong gần 10 năm ấy, chỉ duy nhất năm 2010 doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 20% mệnh giá. Hiện Sông Đà Thăng Long cũng là DN có tên trong danh sách nợ thuế Nhà nước.

Ông Nguyễn Trí Dũng – Chủ tịch HĐQT Thăng Long cho rằng nguyên nhân của tình trạng thua lỗ trên là do công ty đầu tư dàn trải khi phát triển các quỹ đất với hy vọng một tương lai “hoành tráng”. Nhưng theo một chuyên gia, tình trạng thua lỗ của STL là do tiềm lực tài chính yếu, chủ yếu trông chờ tiền huy động từ khách hàng hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính để theo đuổi những dự án lớn.

Cũng theo chuyên gia, tình hình tài chính của STL rất xấu nên khó có thể huy động vốn từ các tổ chức tín dụng, chi phí tài chính từ các khoản nợ cũ lớn, khách hàng mất niềm tin nên sẽ không tiếp tục nộp tiền… Vì thế, STL tiếp tục phải đối mặt với vô vàn thách thức nhằm thoát khỏi tình trạng bế tắc này.