Ngày đăng: T2, Th2 27th, 2017

Cơn sốt xây nhà cho thuê tại ngoại ô Sài Gòn

Theo khảo sát gần đây, tại các khu vực đang là “tâm điểm” giao dịch BĐS như Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức, hoạt động đầu tư nhà bán/cho thuê khá nhộn nhịp. Nhà đầu tư (NĐT) cá nhân thường “săn” những dự án đất nền mới mở bán, có vị trí gần các khu công nghiệp để mua sỉ nhiều nền một lúc rồi xây nhà bán hoặc cho thuê. Những căn nhà thiết kế 1 trệt ( 1 – 2 lầu) tại khu vực ven TP chào giá bán từ 750 triệu đồng – 1.5 tỷ đồng/căn thu hút những gia đình trẻ (chưa sở hữu nhà riêng) làm việc tại trung tâm TP đổ về mua ở. Ngoài ra, những căn nhà “mới tinh” xây trên đất dự án hoặc đất lẻ thổ cư cho thuê mức giá từ 3.5 – 6 triệu đồng/tháng cũng luôn trong tình trạng kín chỗ.

Khảo sát tại khu vực huyện Bình Chánh, Nhà Bè cho thấy, những căn nhà riêng cao tầng có giá bán từ 750 triệu đến 1.2 tỷ đồng/căn, nhu cầu mua khá cao. Với ưu thế đất nền Bình Chánh và Nhà Bè giá mềm hơn so với các khu vực khác nên NĐT từ các quận trung tâm thường “gom” một lúc nhiều nền để đầu tư. Ngoài việc NĐT mua đi bán lại nền đất, nhiều NĐT khác tiến hành cho xây những căn nhà mới khang trang rồi rao bán cho khách hàng có nhu cầu. Được biết, các căn nhà mới xây tại đây có giá bán thấp hơn so với khu vực Q.9, Q.Thủ Đức khoảng 300 – 500 triệu đồng/căn.

Lý do, nền đất khu vực Nhà Bè, Bình Chánh yếu và thấp, khoảng cách lưu thông vào trung tâm còn khá xa…Tìm hiểu của phóng viên tại khu vực Q.9 và Q.2, NĐT thường chọn các nền đất dự án có vị trí gần mặt tiền đường lớn hoặc gần khu công nghiệp để đầu tư xây nhà bán/cho thuê. Tại các tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, Lò Lu, Lã Xuân Oai, Nguyễn Xiển… khá nhiều căn nhà riêng cần bán mọc lên thời gian gần đây. Thường thì NĐT đến từ các quận lân cận như Q.7, Q.1, Q.Thủ Đức tìm mua một lúc 4-6 nền liền nhau để xây nhà đầu tư. Cách “thu tiền” này giúp NĐT sinh lợi từ 200 – 500 triệu đồng trong vòng 3 – 6 tháng. Ngoài ra, nhiều NĐT chọn cách cho thuê theo tháng, sau đó đợi thời điểm giá nhà đất tiếp tục tăng sẽ bán lại căn nhà. Trường hợp anh Lê Hữu Dương, NĐT xây 4 căn nhà thiết kế giống hệt nhau tại P.Trường Lưu, P.Long Trường (Q.9) là một ví dụ. Anh Dương cho biết, anh đầu tư mua 4 nền đất và xây nhà vào cuối năm 2016, hết tổng chi phí là 4.8 tỷ đồng. Hiện anh cho thuê mỗi phòng là 4 triệu đồng/ tháng, dự tính là sau thời gian cho thuê anh sẽ rao bán để chốt lời. Tại KDC Long Phước (P.Long Phước, Q.9), một NĐT lẻ mua 3 nền đất liền kề nhau tổng diện tích gần 200m2. Ngoài việc làm một xưởng gỗ để kinh doanh và cho công nhân ở, phần đất còn lại NĐT này xây 1 căn nhà (1 trệt 1 lầu, có sân thượng) và bán lại trước Tết với giá 1.3 tỷ đồng cho một gia đình trẻ.

Trao đổi về tỷ suất lợi nhuận đầu tư nhà bán/cho thuê, ông Trần Thanh Hoàn, Giám đốc Công ty CP Thương mại dịch vụ BĐS Phúc Thịnh (Q.Tân Bình) cho rằng: “Đầu tư nhà cho thuê phù hợp với những NĐT “đường dài”, trường vốn. Trong khi đó, NĐT mua đất rồi xây nhà bán ngay sau đó có thể thu lợi nhuận cao trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, NĐT phải tìm kiếm quỹ đất rộng, giá mềm thì mức sinh lợi mới đáng kể”.