Ngày đăng: T5, Th2 25th, 2016

Điền kinh ở SEA Games 29 trước nguy cơ bị khai tử

Nước chủ nhà Malaysia của SEA Games 29 đang đối mặt với cơn thịnh nộ từ Hiệp hội điền kinh châu Á (AAA) vì đề xuất loại một số nội dung thi của môn điền kinh.  Xem thêm ty le bong da hôm nay tại đây.  

Tin từ Channelnewsasia ngày 25/2 cho biết, AAA đe dọa sẽ không phê chuẩn cho Malaysia tổ chức môn điền kinh ở SEA Games 29 diễn ra vào năm 2017, nếu Ủy ban Olympic Malaysia (OCM) vẫn giữ lập trường loại một số nội dung thi đấu dành cho nam và nữ của môn điền kinh gồm chạy 10,000 mét, 3,000 mét vượt rào, mười môn phối hợp và điền kinh nữ (bảy môn) từ 46 nội dung thi.

Điền kinh ở SEA Games 29 trước nguy cơ bị khai tử
Một số nội dung thuộc môn điền kinh có nguy cơ vắng mặt ở SEA Games 29.

Ông Maurice Nicholas, Tổng Thư ký Hiệp hội Điền kinh Châu Á, cho biết: “Họ muốn loại 8 nội dung thi đấu của điền kinh khỏi SEA Games và điều đó rõ ràng không được phép chấp nhận.Xem thêm kqbd hôm nay tại đây. Khi đứng ra tổ chức SEA Games, một quốc gia phải tuân thủ theo các quy định và đăng cai tất các nội dung thi đấu. Nếu Malaysia vẫn ngoan cố gạch tên các nội dung thi đấu thuộc môn điền kinh khỏi giải, chúng tôi sẽ không cho phép họ tổ chức điền kinh ở SEA Games”.

Cũng theo ông Maurice Nicholas, chủ nhà Malaysia lấy lý do loại 8 nội dung thi đấu của môn điền kinh khỏi SEA Games 29 vì không có cơ hội giành huy chương. “Họ viện cớ như vậy, nhưng còn các vận động viên khác đã nỗ lực tập luyện trong thời gian qua thì sao? Chẳng lẽ chúng ta có thể dập tắt hy vọng của những người khác chỉ vì Malaysia là chủ nhà của SEA Games và không có những vận động viên đủ khả năng giành huy chương?

Theo tờ livescore, Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Malaysia, ông Karim Ibrahim cho biết các quốc gia gồm Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore, Myanmar và Lào sẽ không gửi đội tuyển điền kinh tới Malaysia dự SEA Games 29 nếu các nội dung vừa nêu trên bị “khai tử”. Ngoài ra, nhiều quốc gia khác tính tẩy chay những nội dung khác của điền kinh như nhảy ba bước, ném đĩa và nhảy cao. Đó toàn các môn thi Malaysia nhắm tới huy chương vàng.

Điền kinh ở SEA Games 29 trước nguy cơ bị khai tử
Chủ nhà Malaysia lấy lý do các vận động viên của họ không có đủ khả năng cạnh tranh huy chương nên loại nhiều môn không phải sở trường.

Hôm qua (24/2), báo Straitstimes cho biết Hội đồng Liên đoàn SEA Games đã chấp thuận danh sách tạm thời 34 môn thi đấu sẽ được tranh tài ở SEA Games 29. Trong đó, Malaysia đưa vào những môn thi lần đầu xuất hiện ở SEA Games gồm có khúc côn cầu trên băng, trượt băng (gồm hai thể loại nghệ thuật và tốc độ), và cricket.

Xem thêm thêm thông tin lich bong da hom nay tại đây.

Ngược lại, một số môn khác như canoeing, đấu kiếm, judo, ba môn phối hợp cũng như một số nội dung thuộc điền kinh như chạy marathon, 10,000 mét, 3,000 mét vượt rào bị loại khỏi khỏi nội dung chương trình thi đấu. Chưa hết, các nội dung dành cho nữ như quyền anh, rugby, bóng ném dưới nước, cử tạ, bi-da cũng bị gạch tên.

Phản ứng trước thông tin này, một số vận động viên điền kinh Singapore, trong đó bao gồm nhà vô địch Mok Ying Ren của môn marathon vào năm 2013, tỏ ra rất bất bình và kêu gọi các bên liên quan cần phải xem xét lại các nội dung thi.

Điền kinh ở SEA Games 29 trước nguy cơ bị khai tử
Điền kinh là một trong số những môn thi đấu rất được người hâm mộ ưa chuộng tại SEA Games.

Hôm qua, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Singapore (SNOC) Chris Chan cũng cho thấy sự bất bình khi nhiều môn và nội dung thi đấu bị loại khỏi SEA Games 29. Ông lý giải điều đó sẽ làm tổn hại đến sự phát triển của thể thao Singapore, đặc biệt với môn điền kinh.

“Tôi đặt mình vào vị trí của các huấn luyện viên và vận động viên, theo đó, thật sự rất thất vọng vì nhiều nội dung thi của điền kinh bị loại bỏ. SEA Games giống như cấp độ đầu tiên để thử thách một vận động viên. Nếu không được tranh tài ở cấp độ quốc tế như SEA Games, chúng tôi sẽ không có cơ hội vươn lên những giải đấu mang tính tầm cỡ hơn như Asian Games,” ông Chris Chan cho biết.

Theo Channelnewsasia, 11 quốc gia Đông Nam Á tham dự SEA Games 29 có quyền kháng cáo cho tới cuối tháng 3. Danh sách chính thức các môn thi và nội dung thi đấu sẽ được chốt lại trong cuộc họp Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) vào tháng 7 tới.