Ngày đăng: T2, Th7 25th, 2016

G20 siết chặt quy định thuế với các công ty đa quốc gia

G20 cam kết siết chặt quy định thuế với các công ty đa quốc gia. Hội nghị bộ trưởng tài chính các nước G20 vừa kết thúc chiều 24/7 tại thành phố Thành đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Các nước nhóm G20 đã đề xuất tăng cường việc hợp tác chống chuyển giá, tránh thuế.

Sau hai ngày làm việc, chiều 24/7, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm các nền kinh te phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, với việc ra tuyên bố chung trong đó nhắc lại cam kết sử dụng mọi công cụ chính sách để hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Hai vấn đề được nhấn mạnh tại hội nghị lần này là tác động của sự kiện Anh rời EU và nỗi lo sợ nạn khủng bố gia tăng. Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương các nước G20 nhận định việc Anh rời khỏi EU đặt ra nhiều nguy cơ đối với kinh tế thế giới.

kinh tế
Tuy nhiên G20 đã sẵn sàng chủ động ứng phó với những tác động tài chính và kinh tế tiềm tàng do cú sốc này mang lại. Các nước thành viên G20 cũng nhấn mạnh rằng khủng bố là một trong những vấn đề làm phức tạp môi trường kinh tế toàn cầu và cam kết sẽ ngăn chặn mọi hình thức tài trợ cho khủng bố.

Trong tuyên bố chung, các nước thành viên G20, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Anh và Đức, thừa nhận tiến trình phục hồi của nền kinh tế toàn cầu vẫn tiếp diễn, song yếu hơn kỳ vọng.

G20 cam kết sẽ sử dụng “tất cả các công cụ chính sách,” trong đó có các biện pháp tiền tệ, tài chính và cơ cấu, nhằm tăng cường lòng tin và thúc đẩy tăng trưởng, qua đó hướng đến việc đạt được “các mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và toàn diện.”

Đại diện các nước cũng phản đối mọi hình thức bảo hộ thương mại, đồng thời cam kết không phá giá tiền tệ để thúc đẩy xuất khẩu. Ngoài ra, tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm thiểu dư thừa năng lực sản xuất công nghiệp trong ngành thép và các ngành công nghiệp khác, vốn dẫn đến tình trạng thừa cung và giá cả hàng hóa sụt giảm.

Ngoài ra, G20 cũng cam kết tăng cường hợp tác quốc tế về chính sách thuế. Đây là một vấn đề đang gây tranh cãi ở nhiều quốc gia, khi các công ty đa quốc gia từ Google đến Starbucks đang đối diện với nhiều buộc tội rằng họ không nộp thuế xứng đáng cho những quốc gia nơi họ kinh doanh, đồng thời nhiều hợp đồng sáp nhập, chuyển nhượng trị giá nhiều tỷ USD đã được thực hiện để mang lại những lợi ích về thuế cho công ty.

Bộ trưởng các nước cũng “lên án các vụ tấn công khủng bố gần đây bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất,” đồng thời nhấn mạnh rằng khủng bố là một trong những vấn đề làm “phức tạp” môi trường kinh tế toàn cầu. G20 cam kết sẽ ngăn chặn mọi hình thức tài trợ cho khủng bố.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm G20 diễn ra tại Thành Đô trong hai ngày 23 và 24/7. Đây là hội nghị cấp bộ trưởng cuối cùng trước Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu vào ngày 4-5/9 tới.