Ngày đăng: T7, Th3 11th, 2017

Giá cổ phiếu Hàn Quốc tăng cực nhanh sau khi phế truất Tổng thống

Chỉ số Kospi tăng nhẹ 0,3% phiên hôm nay, đóng cửa tại 2.097 điểm, sau khi Tòa án Hiến pháp ủng hộ việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Sau quyết định hôm nay của tòa án, bà Park sẽ phải rời nhiệm sở ngay lập tức và Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử trong vòng 60 ngày tới để tìm người thay thế.

Quyết định này sẽ đẩy Hàn Quốc “vào bất ổn chính trị ngắn hạn và có khả năng làm tăng rủi ro kinh tế với quốc gia này”, Rajiv Biswas – kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại IHS Markit nhận xét.

Đồng won đầu phiên cũng yếu đi so với USD, nhưng cuối phiên đã tăng trở lại, lên 1.156 won một USD. Nhiều ý kiến của các chuyên gia trên thế giới cho rằng Hàn Quốc “đang bước vào thời kỳ khoảng trống chính trị, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc tiến dần đến mức khủng hoảng”. Các công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại Trung Quốc đang đối mặt với áp lực tẩy chay và tấn công mạng. Nguyên nhân là nước này đồng ý cho Mỹ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa mà Bắc Kinh cho là mối đe dọa với nước này.

Quan hệ thương mại với Trung Quốc khá quan trọng với Hàn Quốc. Do đây là thị trường nhận 25,1% hàng xuất khẩu nước này, theo IHS Markit. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite hôm nay giảm 0,13%, trong khi Shenzen Composite tăng 0,2% và Hang Seng (Hong Kong) tăng 0,27%. Chứng khoán Nhật Bản và Australia cũng tăng điểm, với lần lượt 1,48% và 0,6%.