Ngày đăng: T5, Th10 5th, 2017

Giải pháp cho cột sống khỏe mạnh các mẹ nên biết

Ai cũng biết cột sống là một bộ phận quan trọng vì nó là trụ cột để nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Để bảo vệ cột sống khỏe mạnh ngoài việc tập luyện thể thao, còn có những việc rất đơn giản mà mỗi chúng ta ai cũng có thể thực hiện được. Chuyên mục thực đơn cho bà bầu sau đây sẽ tư vấn cho bạn đọc nhé
Tìm hiểu cấu trúc của cột sống

Cột sống là một tập hợp gồm 33 – 34 đốt sống được xếp chồng lên nhau và kết nối với nhau bởi một hệ thống dây chằng và cơ.


Cột sống bao gồm 5 đoạn:

+ 7 đốt sống cổ từ C1 đến C7.

+ 12 đốt sống ngực từ D1 đến D12.

+ 5 đốt sống thắt lưng từ L1 đến L5.

+ 5 đốt xương cùng từ S1 đến S5.

+ Các đốt xương cụt (xương cụt)
Tránh ngồi một chỗ quá lâu. Sau khoảng 1-1,5 tiếng ngồi làm việc, hãy đứng lên đi lại 10 phút. Đứng dậy tập vài động tác kéo giãn sau cứ mỗi 20 phút.

Luôn ngồi trên những chiếc ghế có tựa lưng và hỗ trợ lưng. Hãy ngồi cả mông vào sâu trong ghế. Hông luôn cao hơn đầu gối khi bạn ngồi.

Các mẹ có thể quan tâm: Cách cho con bú khoa học

Ghế không được quá cao để đôi chân bị lơ lửng giữa không trung mà chân phải luôn chạm đất. Cẳng tay phải nên đặt trên tay vịn của ghế.

Không ngồi xổm trên sàn nhà mà ngồi trên ghế để duy trì cột sống hình chữ S.

Khi phải đứng lâu, hãy đặt một chân trên ghế đẩu để giảm áp lực lên cột sống.
Bỏ thuốc lá giúp giảm thiểu nguy cơ đau cổ và đau thắt lưng, vốn cao gấp 3 lần ở nhóm những người hút thuốc lá cao so với nhóm không sử dụng thuốc lá theo những báo cáo khoa học rất tin cậy. Hút thuốc lá dẫn tới thoái hoá cột sống và đau cột sống do sự phá huỷ cấu trúc mạch máu tại đĩa đệm và các khớp, giảm tưới máu giàu ôxy tới các mô. Bỏ thuốc lá rất khó khăn, song hiện nay có rất nhiều sản phẩm, các nhóm thuốc hỗ trợ và nhiều chiến lược đã và đang giúp đỡ cho hàng nghìn người cai thuốc lá.

Nâng vật đúng cách
Nâng vật quá nặng không đúng cách có thể đặt các cơ vùng thắt lưng ở tư thế sai, gây ra đau do căng cơ, làm cứng các khớp cột sống và thoát vị đĩa đệm. Tư thế nâng vật đúng liên quan nhiều tới hai đầu gối và cần phối hợp sao cho ngực đưa ra trước và sức nặng của vật nâng gần với cơ thể, trọng lực dồn vào hông hơn là vai.

Với tất cả những gợi ý phía trên, còn có ngày nào tốt hơn chính hôm nay để bắt đầu hành động và tạo ra những thay đổi! Tất cả vì sức khỏe cột sống của chính bạn.