Ngày đăng: T4, Th1 20th, 2016

Hãy giao tuyển Việt Nam cho thế hệ vàng

HLV Kiatisak Senamuang đang thể hiện được những quyền uy và cái duyên của anh với nền bóng đá Thái Lan. Đông Nam Á đang có hai đại diện tham gia VCK U23 Châu Á trên đất Qatar nhưng so với U23 Việt Nam, U23 Thái Lan đã có một giải đấu không đến nỗi nào. Từ câu chuyện bong da của người Thái, thiết nghĩ, bóng đá Việt Nam nên làm lại từ đầu và hãy xuất phát từ thế hệ vàng.

Hãy giao tuyển Việt Nam cho thế hệ vàng
U23 Việt Nam đã chính thức bị loại sau hai lượt trận ở VCK U23 châu Á.

HLV Kiatisak đang nắm giữ quyền lực gần như trọn vẹn của các cấp đội tuyển Thái Lan. Zico Thái nhìn có vẻ hiền lành, hay cười nhưng được mô tả là một con người rất chỉn chu trong công việc và được nể trọng từ các HLV cũng như các cầu thủ Thái Lan. Có được điều livescore này là vì nền bóng đá Thái Lan đã mạnh dạn trao hẳn chiếc gậy quyền lực vào tay HLV Kiatisak.

Từ khi còn là một cầu thủ đến khi trở thành một HLV quyền lực, HLV Kiatisak luôn được nể trọng. Đó là điều mà không một cầu thủ Thái Lan nào có thể làm được bởi con người của Zico Thái như toát lên một điều gì đó khiến mọi người có thể xem anh là tấm gương để noi theo. Cá tính mạnh mẽ, làm việc khoa học, và du doan bong da là một tượng đài bất tử của bóng đá Thái Lan dù HLV Kiatisak đang rất trẻ.

Một chút về một người như HLV Kiatisak để kịp nhìn lại bóng đá Việt Nam mà thấy xót xa quá. Bóng đá Việt Nam sản sinh được những cầu thủ – HLV giỏi và đủ sức giúp bóng đá nước nhà vươn lên một tầm cao khác. Nhưng rồi, từ thế hệ này đến thế hệ khác, không một con người nào có thể dám mạnh dạn đứng lên hoặc được chỉ định như một ngọn cờ để dẫn dắt cho nền bóng đá này.

Nếu HLV Kiatisak là người đại diện cho thế hệ vàng của bóng đá Thái Lan, là người đại diện mà bất kỳ một cầu thủ nào cũng muốn trở thành và vươn tới như anh. Bóng đá Việt Nam cũng không hề thua kém khi chúng ta có hẳn một thế hệ được xem là thế hệ vàng. Họ đấy, những Nguyễn Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức, Trần Công Minh, Nguyễn Đức Thắng hay Phạm Như Thuần. Còn nhiều lắm mà kể ra sẽ không bao giờ có điểm dừng.

Vậy mà, lich thi dau bong da hom nay những con người được xem là tài năng trong cuộc đời cầu thủ lại “cam chịu” ở vai trò của một CLB tại V-League. Những con người này đang vững vàng trong vai trò của một HLV cấp CLB chứ không phải mang tiếng nói ở các cấp đội tuyển. Nếu như HLV Lê Huỳnh Đức vừa được bầu chọn vào Hội đồng HLV Quốc gia nhưng Hội đồng này không được xem trọng thì nhiều người lại tiếc cho anh.

Hãy giao tuyển Việt Nam cho thế hệ vàng
HLV Toshiya Miura bị chỉ trích sau những thất bại của các đội tuyển Việt Nam thời gian qua. Ảnh: Nhật Minh.

Trong số những HLV thuộc thế hệ vàng, Lê Huỳnh Đức hay Nguyễn Hữu Thắng vẫn được xem là những người nhận được rất nhiều sự nể trọng của đồng nghiệp và các cầu thủ. Nhưng cơ chế hay cách làm không phù hợp đã khiến họ không mặn mà lắm với chiếc ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam. Có lẽ, đã đến lúc bóng đá Việt Nam nên thay đổi để mọi thứ được làm lại.

HLV Toshiya Miura xem như là một thất bại nữa trong việc tìm kiếm HLV trưởng của VFF. Có lẽ, đây chính là thời điểm mà bóng đá Việt Nam nên mạnh dạn đặt niềm tin vào thế hệ vàng của bóng đá nước nhà. Hãy để cho họ được đứng lên và được toàn quyền lèo lái các đội tuyển Việt Nam hướng tới những chân trời mới hơn.