Ngày đăng: T6, Th8 19th, 2016

Nghệ An – Dự án bỏ hoang trong khi người dân thiếu nhà ở

Dự án tái định cư (TĐC) Khe Mừ thuộc xã Thanh Thủy (Thanh Chương, Nghệ An) với tổng vốn 83 tỷ đồng, nay trở thành bãi chăn bò, hoang tàn và lãng phí.
Tháng 5/2010 khu TĐC Khe Mừ dành cho dân làng chài Võ Liệt được khởi công xây dựng tại địa phận xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương với số vốn 83 tỷ đồng, do Cty Cổ phần Đại Cát Thành ở số 4, Phố Huế, Hà Nội trực tiếp thi công, nhưng qua 6 năm triển khai dự án vẫn dang dở.

du an tai dinh cu bo hoang

Hiện tại, khuTĐC Khe Mừ là bãi đất hoang, các hạng mục như nhà ở, trường mầm non, cầu dân sinh, hệ thống điện cao thế…đã hư hỏng, xuống cấp do không người bảo quản. Thống kê tại xã Võ Liệt (Thanh Chương), hiện trên địa bàn xã này có khoảng 100 hộ dân sinh sống trên thuyền bè và những cái chòi tạm bợ bên bờ sông Lam, đang bức thiết về nhu cầu nhà ở.

Theo kế hoạch, đầu năm 2011 dự án bàn giao đất sản xuất, nền đất ở cho 100 hộ dân vào sinh sống tại vùng Khe Mừ xã Thanh Thủy và 45 hộ vùng đập Triều Dương xã Thanh Lâm trên tổng diện tích quy hoạch là 420ha. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa thực hiện, hàng trăm hộ dân làng chài dài cổ chờ đợi được lên bờ.

Dự án TĐC làng chài Khe Mừ do Chi cục NN&PTNT Nghệ An chủ đầu tư. Theo ông Hùng: “Dự án TĐC làng chài Khe Mừ là dự án mẫu dành cho cư dân vạn chài dọc các tuyến sông Lam. Trong khi các dự án TĐC khác ở Hưng Nguyên, Nam Đàn, Anh Sơn đã hoàn thiện và di dân vào sống ổn định thì dự án này vẫn dang dở vì thiếu vốn trầm trọng”.

Được biết, số vốn để hoàn thiện dự án Khe Mừ khoảng 15 tỷ đồng. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Vi Lưu Bình- Phó GĐ Sở NN&PTNT Nghệ An cho hay: “Dự án TĐC Khe Mừ được phê duyệt với 70% vốn trung ương đã đủ, chỉ còn thiếu vốn đối ứng của địa phương”.