Ngày đăng: T3, Th7 19th, 2016

Ngoại tệ đầu tuần ngày 19/7/2016

Ngoai te đầu tuần ngày 19/7/2016, đồng Đô la Mỹ đã tăng mạnh sau khi dữ liệu bán lẻ của Mỹ vượt ngoài mong đợi, thúc đẩy kỳ vọng về việc Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay. Cùng tỷ giá nói về vẫn đề này nhé.

Các con số chính thức được đưa ra hôm thứ 6 cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 6 đã tăng 0,6% đồng thời là dấu hiệu khởi sắc của chi tiêu tiêu dùng – vốn chiếm tỷ trọng 2/3 trong nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các dữ liệu trên được công bố 1 tuần sau khi số liệu việc làm đáng kinh ngạc của tháng trước được đưa ra.

“Thị trường đang ngày càng thiên về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm 2016”, Stephen Innes – chuyên viên giao dịch tại Oanda Asia Pacific cho biết.

Việc Fed nâng lãi suất sẽ đặc biệt khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư thêm vào Đồng bạc xanh để kiếm lời và làm tăng cường giá trị của đồng tiền này.

ngoai te

Trong phiên giao dịch sáng nay tại Singapore, đồng Đô la Mỹ được giao dịch với tỷ giá 105,60 USD/JPY, tăng từ mức 104,79 USD/JPY trong cuối phiên giao dịch hôm thứ 6 tại New York.

Đồng bạc xanh cũng tăng cường so với hầu hết các đồng tiền khác tại châu Á. Đồng Won của Hàn Quốc và Rupee của Ấn Độ đều giảm 0,2% còn Rupiah của Indonesia chỉ giảm 0,1%. Đồng Ringgit của Malaysia thì giảm 0,9% và Đô la Singapore hạ 0,1%.

Tuy nhiên, Đô la Mỹ lại tỏ ra yếu thế hơn so với Euro khi Euro tăng từ 1,1041 EUR/USD hôm thứ 6 lên 1,1069 EUR/USD và so với Yên thì tăng từ 115,70 EUR/JPY lên 116,87 EUR/JPY.

Sáng nay, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã hồi lại 1,9% sau khi giảm mạnh vào hôm thứ 6 do quân đội của phe đảo chính cố giành quyền kiểm soát nước này từ tay Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Cuộc đảo chính bắt đầu khoảng 2 giờ đồng hồ trước khi chốt phiên giao dịch tiền tệ trong tuần, khiến cho đồng Lira lao dốc 4,6% – tốc độ mạnh nhất kể từ 8 năm qua.

Về Bảng Anh, tâm lý lạc quan rộng khắp và việc chứng khoán khu vực châu Âu khởi sắc cũng khiến cho đồng Bảng có động lực tăng trở lại sau đợt rớt giá hồi tháng trước sau cú sốc người dân nước này bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu.

Cụ thể, tỷ giá Bảng Anh so với Đô la Mỹ tăng từ 1,1374 GBP/USD lên 1,3246 GBP/USD và đã ở rất xa so với mức thấp trong 31 năm qua tại 1,28 GBP/USD ghi nhận hồi đầu tháng này.

United Overseas Bank tại Singapore cho biết doanh số bán lẻ mạnh mẽ của Mỹ và các chỉ số kinh tế lạc quan của Trung Quốc đã “làm vơi đi “cơn khát” đồng Yên như một tài sản dự trữ an toàn”.

Các nhà phân tích cho biết việc chính phủ Nhật Bản và ngân hàng trung ương nước này cam kết sẽ tung ra thêm các kích thích kinh tế cũng đã làm hạ nhiệt cơn sốt đồng Yên.