Ngày đăng: T2, Th9 19th, 2016

Những sai lầm lớn nhất khiến cho các nhà đầu tư cháy tài khoản

Có vô vàn lý do khiến cho tài khoản của bạn “cháy cho đến tình trạng Margin Call”, điều quan trọng là hạn chế các sai lầm đến mức thấp nhất, tồn tại được ở trên thị trường là một điều vô cùng khó khăn gian khổ chứ chưa nói gì đến việc chiến thắng và tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường.

Sai lầm thứ nhất: Tự tin về việc dự báo được thị trường

TTCK là một nơi đầy biến động và bất ngờ, và việc dự báo về thị trường gần như là không thể. Nếu nghe theo các dự báo của các nhà phân tích, chuyên gia để quyết định đầu tư, có lẽ bạn sẽ gặp thua lỗ ngay từ đầu.

Đơn cử , đầu năm 2015, nhiều CTCK, các nhà phân tích dự báo VNindex có thể đạt 665, thậm chí 720 điểm, nhưng đóng cửa phiên cuối năm 2015, Vnindex dừng chân ở 579,03 điểm. Như vậy, mọi dự báo chỉ mang tính chất…. tham khảo. Bên cạnh đó, mỗi nhà đầu tư/ đầu cơ đều có những quan điểm và cách nhìn thị trường khác nhau, phù hợp với chiến lược đầu tư riêng của từng cá nhân. Vậy nên, hãy đi theo bước chân thị trường chứ không nên dự báo thị trường.

Sai lầm thứ hai: Quá tin vào Phân Tích Cơ Bản

Nếu bạn không phải tên là Warren Buffett thì đừng quá tin và áp dụng theo cách của ông ấy. Bởi vì ngoài các phương pháp đánh giá cổ phiếu, Warren Buffett có những tố chất riêng được hình thành theo thời gian tạo nên phong cách riêng mà cả thế giới chỉ có duy nhất một Warren Buffett.

Không phải hầu hết mọi nhà đầu tư đều là các chuyên gia tài chính có thể đọc và hiểu những báo cáo tài chính của doanh nghiệp, hơn thế nữa, những con số này phản ánh thời điểm của doanh nghiệp đó trong quá khứ, nó chỉ nên dùng để đánh giá và tham khảo trước những kì vọng và biến động của doanh nghiệp trong tương lai.

Sai lầm thứ ba: Quá tin vào Phân Tích Kỹ Thuật

Quá tự tin vào các mô hình kỹ thuật, các chỉ báo kỹ thuật sẽ dẫn đến khả năng thua lỗ khi vào lệnh. Các chỉ báo kỹ thuật luôn đi theo sau thị trường và dùng như những công cụ xác nhận xu hướng/ xu thế của thị trường. Trên thị trường luôn có những phiên Bull-trap (bẫy tăng giá) và Fake-Out (Bứt phá giả) khiến nhà đầu tư chỉ nhìn theo đồ thị kỹ thuật để vào lệnh sẽ bị mắc kẹt ở vùng giá cao.

Sai lầm thứ tư: Dùng Margin quá nhiều

Hiện nay một số CTCK cho một số khách VIP dùng đòn bẩy với tỷ lệ 3:7, thậm chí 2:8 dẫn đến tình trạng Margin Call nhanh hơn mỗi khi thị trường vào xu hướng giảm. Margin giống như chất ma túy gây nghiện, trong một thị trường tăng giá, nếu nhà đầu tư đặt lệnh mua “tất tay” vào một cổ phiếu, trạng thái tài khoản “Full Margin” làm cho nhà đầu tư có lời nhanh chóng, nhân hai hoặc thậm chí nhân ba tài khoản trong thời gian ngắn. Nhưng ngược lại, nếu như thị trường giá giảm và cổ phiếu đó giảm sàn 2 phiên liên tiếp, thì tài khoản của nhà đầu tư này có thể bị Margin Call (lệnh gọi ký quỹ, nhà đầu tư nộp thêm tiền vào tài khoản để duy trì trạng thái an toàn) và nếu dùng với tỷ lệ đòn bẩy cao như 2:8 hay 3:7, sẽ bị “cháy tài khoản” chỉ trong 2 phiên giảm sàn.

Sai lầm thứ năm : Không có kế hoạch mua bán rõ ràng

Không có kế hoạch mua bán rõ ràng không những tốn nhiều phí giao dịch, mà còn đối mặt với rủi ro mất nhiều tiền hơn khi thị trường bước vào xu hướng ngược lại. Điều này là do nhà đầu tư không có nhận định đầu tư rõ ràng, không có phương pháp đầu tư rõ ràng, thiếu tự tin và chính kiến trong mỗi quyết định, dẫn đến những quyết định sai lầm trong mỗi lệnh mua/bán. Nhiều trường hợp mua bán sai thời điểm và chọn nhầm cổ phiếu thường xảy ra đối với nhà đầu tư mới tham gia thị trường, điều này ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý đầu tư sau này.

Sai lầm thứ sáu : Không tuân thủ kỷ luật khi giao dịch

Không tuân thủ kỷ luật khi giao dịch là sai lầm phổ biến nhất của nhà đầu tư, điều này dẫn đến những kết quả thua lỗ, thậm chí cháy tài khoản. Những kỷ luật cơ bản về cắt lỗ luôn là đơn giản nhất, nhưng để thực hiện được nó thì rất khó, một nhà đầu tư luôn tâm niệm trong đầu “ nếu lệnh mua này lỗ 10% thì sẽ cắt lỗ” nhưng thực tế, nỗi sợ hãi mất tiền đã bao trùm và hi vọng rằng thị trường hồi lại sẽ bán đã ngăn chặn kỷ luật mà nhà đầu tư đã đặt ra, và để cho tài khoản cứ thế giảm dần. Một trường hợp khác cũng thường xảy ra, đó là khi thị trường giảm, tâm lý đứng ngoài thị trường lâu ngày khiến cho nhà đầu tư khó chịu, lo sợ sẽ lỡ mất cơ hội để rồi vội vàng đặt lệnh mua trong thị trường giá giảm với hi vọng bắt đáy, điều này không những làm cho tâm lý bất ổn định hơn mà còn dễ bị “cháy tài khoản” nhanh hơn.a