Ngày đăng: T3, Th6 26th, 2018

Những tác động của hôn nhân tới sức khỏe

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ vợ chồng gắn bó và lành mạnh giúp phòng tránh bệnh tật và sống lâu hơn nhưng những rắc rối cũng gây căng thẳng và làm suy yếu khả năng miễn dịch. Cùng giới đàn ông hiện đại tìm hiểu rõ hơn nhé!

Mức độ stress

Sự thân mật đều đặn và thường xuyên có tác dụng làm giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe  nói chung. Theo một nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Journal of Sexual Medicine (Mỹ) thì những người thường xuyên quan hệ tình dục sẽ có tinh thần lành mạnh hơn và thường hài lòng hơn với đời sống hôn nhân và cuộc sống nói chung.

Nhưng tình dục chỉ là một khía cạnh của đời sống vợ chồng. Những hành vi và cách xử sự của bạn đời bên ngoài phòng ngủ cũng có thể dễ dàng khiến chúng ta căng thẳng hơn. Những mâu thuẫn trong nuôi dạy con cái, những bất đồng về tài chính, hay thậm chí đơn giản là sự phân chia việc nhà… cũng làm gia tăng căng thẳng đối với các cặp vợ chồng.

Tăng cân 

Theo Tiến sỹ Maryann Troiani, một nhà tâm lý học đến từ Mỹ, thì điều ngược lại cũng thường xuyên xảy ra. “Một cặp vợ chồng hạnh phúc có thể động viên nhau giữ gìn sức khỏe, cùng nhau tập thể dục, đặt ra những mục tiêu sức khỏe cần đạt được và có trách nhiệm với nhau”.

“Sự bất mãn trong quan hệ vợ chồng có thể dẫn tới các thói quen ăn uống và ngủ nghỉ thụ động. Chính điều đó là nguyên nhân khiến các cặp đôi tăng cân”, TS Troiana chia sẻ.

Rối loạn giấc ngủ

Ngoài tác động trực tiếp quan hệ vợ chồng còn có ảnh hưởng gián tiếp tới giấc ngủ của chúng ta cũng như suc khoe tinh duc. Các nghiên cứu cho thấy sự mâu thuẫn hay bất an trong quan hệ vợ chồng có mối liên hệ với tình trạng thiếu ngủ. Và vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi những rối loạn giấc ngủ lại làm cho các vấn đề của hôn nhân (nếu đã có) trở nên tồi tệ hơn và cứ thế chúng tạo ra một vòng luẩn quẩn khó giải quyết.

Theo TS Troiani thì ngủ cạnh một ai đó bạn yêu thương và tin tưởng có thể giúp bạn hoàn toàn thư giãn và ngủ ngon giấc hơn. Tuy nhiên, vẫn có một ngoại lệ cho trường hợp này. Đó chính là khi người ngủ cùng mắc phải những tật xấu như ngáy, trằn trọc… và khiến chúng ta phải thức trắng cả đêm. Theo một cuộc khảo sát được tiến hành năm 2005 thì những người có bạn đời mắc chứng mất ngủ thường trải qua một ngày dài mệt mỏi và ngủ chập chờn.