Ngày đăng: T5, Th11 1st, 2018

4 phong tục quan trọng trong đêm giao thừa của gia đình Việt

Phong tục truyền thống của người Việt Nam trong đêm giao thừa đã tồn tại bao đời nay và thời khắc chuyển giao ấy mang ý nghĩa như tạm biệt đi những điều xấu cùng muộn phiền trong năm cũ để đón chào sự may mắn cùng niềm hạnh phúc trong năm mới đến. Và những phong tục không thể bỏ qua trong đêm giao thừa của gia đình Việt.

Những phong tục quan trọng không thể bỏ qua trong đêm giao thừa?

Cúng giao thừa

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Trong thời khắc giao thừa mọi người trong gia đình thường dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất để đem lại một năm mới may mắn nhất. Cúng Giao thừa là lễ cúng để đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ và đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

Cúng giao thừa bao gồm cúng giao thừa ngoài trời và cũng giao thừa trong nhà.

Tục xông đất

Sau thời khắc giao thừa là tục lệ xông đất. Đây là tục lệ lâu đời của dân tộc, người Việt thường quan niệm mồng một là khởi đầu một năm mới, vị khách đầu tiên đến nhà là người rất quan trọng.

Thường sau thời khắc giao thừa, bất cứ người nào bước vào nhà chúc mừng năm mới gia đình sẽ được gọi là người xông đất cho gia chủ. Nếu người xông đất hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ giúp chủ nhà làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn, vì vậy rất nhiều gia đình đã chủ động chọn người xông đất từ trong năm. Thường người được chọn ngoài hợp tuổi, hợp mệnh còn có tính tình vui vẻ hoạt bát, vui vẻ.

Ở một số địa phương có quan niệm ngay sau thời khắc giao thừa người xông đất sẽ đi lấy nước, lửa và cây xanh mang vào gia chủ để đem lại may mắn đủ đầy.

Xem thêm: Xem tuổi xông đất 2019 cho tuổi Nhâm Dần

4 phong tục quan trọng trong đêm giao thừa của gia đình Việt
4 phong tục quan trọng trong đêm giao thừa của gia đình Việt

Đi chúc tết từng người và mừng tuổi

Ngay sau thời khắc giao thừa mọi người trong gia đình quây quần bên mâm cơm cùng nhau nâng ly chúc mừng năm mới và mừng tuổi ông bà, con, cháu.

Mua muối và mía đêm giao thừa

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là tục lệ truyền thống từ bao đời nay của người Việt. Thường người dân sau khi đi chơi đêm Giao thừa sẽ mua một túi muối về nhà.

Muối mặn có ý nghĩa xua đuổi tà ma, xua đuổi xui xẻo và đem lại may mắn cho người dân khi khởi đầu một năm mới. Muối cũng có ý nghĩa trong văn hóa của gia đình Việt, biểu trưng cho sự đậm đà, tình sâu nghĩa nặng trong các mối quan hệ của gia đình, vợ chồng thuận hòa gắn kết, con cái khỏe mạnh.

Có thể quan tâm: Văn khấn mùng 1 tết

Ngoài ra, người dân còn thường có phong tục mua mía bên đường.

Với những phong tục trên, mỗi gia đình cần nhớ để thực hiện trong đêm giao thừa mang lại may mắn, suôn sẻ trong cả năm đặc biệt năm Kỷ Hợi.