Ngày đăng: T4, Th4 6th, 2016

PSG – Man City: Những người giàu có khác biệt

Họ là những đại diện tiêu biểu, và cuối cùng vẫn kiên định đi theo con đường “dùng tiền đè chết châu Âu”. Giờ đây, tại tứ kết Champions League, họ đối đầu với nhau vì giấc mơ viết tiếp những trang còn thiếu sót trong lịch sử của mình.

PSG – Man City Những người giàu có khác biệt

Những gã nhà giàu “nổi tiếng”

“Không phải cái gì dùng tiền cũng mua được”. Hẳn nhiều người sẽ cười khẩy vào nhận định tưởng chừng lố bịch ấy. Thế nhưng thử hỏi xem trong nền bóng đá châu Âu đương đại, có mấy đội bóng từng may mắn gặp những ông chủ giàu có, được “thay da đổi thịt” bằng đồng tiền lấp lánh và thực hiện giấc mơ vươn tầm danh tiếng ra phạm vi “lục địa già”?

Cùng với Chelsea, Man City và PSG chính là đại diện tiêu biểu – cuối cùng kiên định theo con đường “dùng tiền mua cả châu Âu”

Anzhi Makhachkala, Malaga, Monaco, Shakhtar Donetsk là những CLB như thế, đều lần lượt thất bại thảm hại, chìm nghỉm vào quên lãng hay “an phận thủ thường” ở giải quốc nội.

Giữa một rừng những kẻ mộng mơ ấy, chỉ còn PSG và Man City (bên cạnh “người anh cả” Chelsea) có thể đi tới cùng con đường.

PSG được Quỹ đầu tư Qatar mua lại vào cuối năm 2012. Trong khi đó, Man City, sau khi tan vỡ “giấc mơ Thái” với ông Thaksin Shinawatra, ngay lập tức trở thành kẻ gách vác “giấc mơ Ả Rập” cho tập đoàn dầu mỏ Abu Dhabi. Từ hai cuộc chuyển giao mang tính cách mạnh lịch sử ấy, cán cân quyền lực tại Anh và Pháp nhanh chóng thay đổi với những khoản tiền đầu tư lên tới đơn vị tỷ.

Man City nhanh chóng vươn thành thế lực hàng đầu Premier League bằng 2 chức vô địch, còn PSG cũng vừa lên ngôi vua nước Pháp năm thứ 4 liên tiếp.

… Và hai ngã rẽ

Có khởi đầu tương tự nhưng cho đến nay, số phận của Man City và PSG lại đang dần rẽ theo hai ngả khác nhau.

Với PSG, một phần vì không vướng phải bất cứ sự cạnh tranh nào trong phạm vi nước Pháp, như ở mùa giải năm nay (đăng quang Ligue I sớm 8 vòng đấu), đã có thể toàn tâm toàn ý cho tham vọng bành trướng danh tiếng ra phạm vi châu Âu.

Kết quả, họ lọt vào tứ kết Champions League năm thứ 3 liên tiếp, trở thành điểm đến hấp dẫn của những ngôi sao đẳng cấp châu Âu như Ibrahimovic, Edison Cavani ngày trước hay Angel Di Maria hiện tại.

Giành chiến thắng ở tứ kết Champions League, số phận của PSG hoặc Man City sẽ bước sang trang mới

Man City có phần chật vật hơn do phải khẳng định chỗ đứng ở môi trường Premier League giàu sức cạnh tranh. Chẳng nói đâu xa, ngay trong mùa giải 2015/16, “nửa xanh thành Manchester” gần như hết hy vọng chạy đua ngôi vô địch (kém Leicester đến 15 điểm), thậm chí còn chưa chắc chắn suất dự cúp châu Âu.

Ở Champions League, đội chủ sân Etihad thậm chí chỉ là “kẻ học việc” khi mới có lần duy nhất lọt vào vòng tứ kết.