Ngày đăng: T5, Th7 7th, 2016

Thị trường đất ở TP HCM bán ì ạch nhưng cung tăng mạnh

Theo như dò xét của CBR thì trong quý 2/2016, nguồn cung của thị trường căn hộ bán tiếp tục nâng cao mạnh, sở hữu tổng cộng có 10.107 căn hộ mới, tăng 20% so sở hữu quý trước nhưng giảm 9% so với cùng kỳ năm trước.

Không những thế, nguồn cung mới của tầng lớp trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 41% tổng nguồn cung mới. Tiếp sau là phân khúc hạng sang có 22% tổng nguồn cung mới, chủ yếu tới từ Dự án Vinhomes Golden River tại khu Ba Son có đậm dấu ấn lịch sử. Sau đợt chào bán chính thức của Công trình Vinhomes Golden River, với sự tham gia tận tình của khoảng 5.000 nhân viên buôn bán, có thể nhận thấy sự tụt giảm rõ rệt trong lượng chào bán những Công trình hạng sang và cao cấp chất lượng phải chăng.

Bởi thế, ngừng thi côngĐây là lý do vì các chủ đầu cơ này có tâm lý chờ đợi và Nhìn vào giận dữ của thị trường. Dự án Vinhomes Golden River ghi nhận kết quả buôn bán khả quan, sở hữu số lượng bán tương đương sở hữu tổng số căn hộ hạng sang được bán trong vòng tám năm nay tại TP. HCM.

hinh-nha-dat
Số căn hộ bán được ở TP. HCM đạt 5.887 căn, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 35% so mang quý trước.
Trong quý này, số căn bán được đạt 5.887 căn, giảm 45% so mang cùng kỳ năm ngoái và giảm 35% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 16% trong quý này, tức giảm 17 điểm % so sở hữu cộng kỳ năm ngoái và giảm 9 điểm % so có quý trước. Điều này dẫn đến quan ngại về nguồn cung quá cao khiến lượng giao dịch không thể theo kịp với nguồn cung mới mỗi quý.

Phòng ban buôn bán nhà đất của CBRE ghi nhận với một sự dịch chuyển mạnh từ người mua để ở sang người mua cho thuê và tìm để đầu cơ trong 12 tháng cách đây không lâu. Thêm vào chậm triển khai, số lượng căn hộ sẽ được bàn giao trong 18 tháng đến với tốc độ tăng làng nhàng 200% mỗi năm, tác động rất lớn tới khả năng và lợi nhuận từ việc cho thuê lại.

Điều quan ngại thứ 2 đến từ các vụ tranh chấp pháp lý vừa mới đây giữa cư dân Công trình và chủ đầu tư lúc chủ đầu tư sử dụng căn hộ họ đã mua làm tài sản thế chấp, hay bàn giao khu Dự án chưa hoàn thành hoặc việc tranh chấp đất giữa chủ đất và chủ đầu tư… hồ hết đều đem lại phổ thông rủi ro cho phía người dùng.

Dĩ nhiên, cũng có thể thấy điểm hăng hái của thị trường nằm ở tầng lớp trung cấp. với nguồn cung mới cao, những Dự án thuộc tầng lớp trung cấp đều ghi nhận kết quả kinh doanh rẻ, chiếm 37% tổng lượng tiêu thụ toàn thị phần, tức cao nhất trong những tầng lớp. 1 lần nữa, điều này chứng minh rằng người mua vẫn chuộng sản phẩm mới, chủ đầu cơ càng chào bán phổ thông sản phẩm mới thì khả năng tiêu thụ càng cao.

Cảm nhận được tình hình trầm lắng của thị trường, đa phần các chủ đầu tư khuyến mãi chào bán và quý 2 này ghi nhận giá thành chào bán trung bình còn hai.009 USD/m2, tức giảm 1% so có cộng kỳ năm ngoái và 0,3% so với quý trước. tầng lớp hạng sang, tuy vậy, ghi nhận giá tiền nâng cao 2%, chính yếu tới từ Dự án Vinhomes Golden River.