Ngày đăng: T2, Th10 2nd, 2017

Thói xấu của bố khiến con bị dị tật

Phong cách sống của bố có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, thậm chí sẽ khiến bé bị dị tật bẩm sinh nếu bị thói quen xấu tác động thường xuyên. Cùng chuyên trang chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng tìm hiểu vấn đề này nhé
Vẫn giữ những thói quen hút thuốc lá hay uống nhiều rượu bia, đòi “yêu” không đúng thời điểm, bố sẽ khiến thai nhi tăng khả năng bị dị tật bẩm sinh.


Tiến sĩ Joanna Kitlinska, làm việc tại Trung tâm Y tế thuộc Đại học Georgetown ở Washington DC đã từng chia sẻ về mối liên hệ giữa bố và thai nhi: “Chế độ dinh dưỡng, nội tiết tố và tâm lý của người mẹ khi mang thai sẽ làm thay đổi cấu trúc cơ quan, phản ứng tế bào và biểu hiện gen ở thai nhi. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy tuổi tác và lối sống của người bố cũng có thể được phản ánh trong phân tử kiểm soát chức năng của gen”.
Thường xuyên chê bai nói lời cục cằn với vợ

Chê bai ngoại hình của vợ, không quan tâm thường xuyên khiến vợ bị tủi thân, suy nghĩ, lo lắng nhiều thường sẽ gây nguy hại tới sự phát triển của thai nhi. Thay vì nói những lời khiến vợ mình phải buồn bã, tủi thân thì các ông bố nên lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn với vợ trong suốt thai kỳ. Chính tình yêu thương và sự quan tâm của người chồng đóng vai trò quan trọng để thai nhi phát triển khoẻ mạnh khi còn trong bụng mẹ.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách cho con bú khoa học
Không thể kiềm chế chuyện “yêu”

Có tới 10 – 18 % trường hợp sảy thai đều là do yêu không lành mạnh. Theo đó một số thời điểm mang bầu, các ông bố cần kìm chế chuyện ấy để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Vào khoảng 3 tháng đầu, khi nhau thai vẫn chưa hình thành, mô phôi thai còn chưa đủ vững chắc vào thành tử cung nên chuyện yêu thường xuyên với các động tác mạnh sẽ khiến tử cung co thắt dễ gây sảy thai.
Giữ thói quen hút thuốc lá và uống rượu bia
Tiến sĩ Joanna Kitlinska – Trung tâm Y tế thuộc đại học Georgetown ở Washington DC cho biết có tới 75 % trẻ em sinh ra bị mắc bệnh FASD (chứng ngộ độc rượu ở thai nhi) mặc dù do ảnh hưởng từ người cha. Biểu hiện của chứng này là trẻ đầu nhỏ, chậm phát triển trí tuệ, gặp vấn đề về tư duy, ngôn ngữ và kỹ năng xã hội.