Ngày đăng: T5, Th10 10th, 2019

Trung Quốc không thuyết phục được Mỹ giảm thuế

Báo góc nhìn cuộc sống cho hay các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng diễn ra vào đầu tuần này để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao hơn tại thủ đô Washington – Mỹ. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc gặp này diễn ra trong hai ngày 10 và 11-10 ở thủ đô Washington.

Tuy nhiên, theo SCMP, vòng đàm phán cấp thứ trưởng không đạt được tiến triển về các vấn đề then chốt, như ép buộc chuyển giao công nghệ và trợ cấp nhà nước – vốn bị chính quyền Tổng thống Donald Trump khẳng định là tạo ra lợi thế không công bằng cho công ty Trung Quốc trong việc cạnh tranh với công ty nước ngoài.

Cũng theo SCMP, phái đoàn Trung Quốc chỉ tập trung thời gian vào 2 vấn đề duy nhất: Mua thêm nông sản Mỹ và bảo vệ tài sản trí tuệ.

“Hai bên không đạt được bất cứ tiến triển nào” – một nguồn tin mật khẳng định, đồng thời cho biết phái đoàn Trung Quốc không thể thuyết phục Mỹ xem xét việc ngừng tăng thuế – vốn là ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh.


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer (giữa) trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ở TPThượng Hải – Trung Quốc hồi tháng 7. Ảnh: AP

Trước những khác biệt trên, theo nguồn tin nhanh 24h, phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đã lên kế hoạch rời Washington ngay trong ngày 10-10, kết thúc đàm phán trước 1 ngày.

Tuy nhiên, một quan chức giấu tên của Nhà Trắng đã phủ nhận thông tin trên.

“Hiện tại, chúng tôi chưa nhận được thông báo thay đổi lịch di chuyển của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc” – người này chia sẻ với CNBC, đồng thời nhấn mạnh lịch trình làm việc của ông Lưu vẫn được duy trì.

Trong khi đó, Tổng thống Trump hôm 9-10 thể hiện sự lạc quan về viễn cảnh đàm phán đạt được “sự đột phá” khi khẳng định: “Nếu có thể, chúng tôi sẽ tiến tới một thỏa thuận. Khả năng này thực sự cao. Theo tôi, Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận hơn Mỹ”.

Theo Reuters, Bắc Kinh đã hạ kỳ vọng của họ đối với các cuộc đàm phán tuần này, sau khi Mỹ đưa hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen hôm 7-10.

Nguồn: Đời sống xã hội