Ngày đăng: T6, Th10 7th, 2016

Bình Chánh trễ hẹn gần 5.000 hồ sơ nhà, đất

“Số lượng hồ sơ trễ hẹn trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận (GCN) là gần 2.700 trường hợp và cấp phép xây dựng là hơn 2.100 hồ sơ. Ngoài ra, số lượng văn bản trả ra cũng bị trễ hẹn là gần 1.500 trường hợp”. UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) báo cáo với Ban Pháp chế, HĐND TP trong buổi giám sát về thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và cấp phép xây dựng, ngày 6-10.

Hồ sơ “khủng”, kỷ luật cán bộ cũng “khủng”

Trong chín tháng đầu năm, UBND huyện Bình Chánh tiếp nhận gần 45.000 hồ sơ nhà đất. Trong đó, lĩnh vực cấp GCN là 40.518 hồ sơ và cấp phép xây dựng gần 4.000 hồ sơ. Con số này gần gấp năm lần quận 12 và gấp 45 lần so với quận 3 (hai nơi mà HĐND vừa có buổi làm việc cách đây vài ngày). Trong số này có gần 5.000 hồ sơ nhà, đất trễ hạn.

“Hồ sơ của người dân phải bổ sung nhiều (khoảng 30%) nên huyện phải mời chủ nhà đến hướng dẫn lại. Thứ hai là do lượng hồ sơ quá lớn và thứ ba là do người dân làm không đúng, như đất trong quy hoạch chưa có quyết định thu hồi đất thì chỉ được cấp phép xây dựng tạm nhưng người dân khai báo không đúng. Khi kiểm tra thấy hồ sơ chưa ổn, cán bộ xuống địa bàn kiểm tra và hướng dẫn cấp phép xây dựng tạm” – đại diện Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) huyện Bình Chánh giải trình.

Phòng TN&MT cũng cho biết đa phần hồ sơ trễ hạn là do vướng mắc về quy định pháp luật. Đặc biệt là từ khi chuyển Văn phòng Đăng ký đất đai về Sở TN&MT thì số hồ sơ trễ hạn tăng lên. “Hiện chưa có quy chế phối hợp giữa văn phòng đăng ký đất đai và các quận/huyện nên còn lấn cấn về thẩm quyền ký cấp GCN. Đây cũng là một trong những nguyên nhấn khiến hồ sơ cấp giấy bị trễ hạn rất nhiều” – đại diện TN&MT.

Theo vị này, từ ngày 1-7-2015 đến nay, huyện đã ban hành 1.305 thư xin lỗi người dân vì giải quyết hồ sơ trễ hẹn. “Trong chín tháng đầu năm, huyện đã có 80 thông báo phê bình, rút kinh nghiệm đối với cá nhân, tập thể trong các lĩnh vực và 29 quyết định xử lý kỷ luật liên quan đến những vi phạm trong quản lý đất đai và xây dựng. Trong đó có một trường hợp buộc thôi việc, 11 quyết định cảnh cáo và 17 quyết định khiển trách. Lãnh đạo huyện rất nghiêm khắc trong việc xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ có vi phạm trong công vụ. Tuy nhiên, cũng rất xót vì bên cạnh những sai sót của cán bộ còn có những nguyên nhân khách quan do vướng luật hoặc do pháp luật quy định chưa rõ” – ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, nói.