Ngày đăng: T4, Th7 20th, 2016

Doanh nghiệp Việt Nam bị lừa khi xuất khẩu trái cây sang Dubai

Doanh nghiệp Việt Nam bị lừa khi xuất khẩu trái cây sang Dubai, thời gian qua, cơ quan này đã nhận được rất nhiều các khiếu nại và đề nghị hỗ trợ từ các doanh nghiệp xuất khẩu (DNXK) sản phẩm trái cây của Việt Nam sang UAE đối với một số Công ty Nhập khẩu tại Dubai.

Cai-Rang62

Trước tiên, các hình thức lừa đảo, gian lận thương mại cụ thể theo từng bước như sau:

1. Giao dịch với DN XK của Việt Nam và thuyết phục ký hợp đồng xuất khẩu trái cây như chanh, chuối,… với phương thức thanh toán là 50% trả tiền sau khi nhận bản scan chứng từ gửi hàng và 50% thanh toán sau khi nhận được hàng đúng chất lượng (thậm chí là sau khi nhận hàng 15 ngày), viện lý do đây là thông lệ kinh doanh của mặt hàng trái cây, rau quả tại Dubai (người bán cho người mua nợ tiền).

trái cây

2. Sau khi nhận bản scan chứng từ, Công ty UAE gửi TT receipt cho DN Việt Nam để lấy chứng từ gốc, sau đó liên tục lấy lý do trục trặc ngân hàng để lấp liếm việc phát hành TT giả trì hoãn việc thanh toán (thậm chí là cả khoản 50% đầu tiên). Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bị chậm trả lên đến 6 tháng – 1 năm, thậm chí sang tận nơi để đòi tiền nhưng cũng không giải quyết được do Doanh nghiệp UAE cố tình lẩn tránh hoặc dùng thủ đoạn câu giờ (hứa trả thành nhiều lần nhưng không trả hoặc lại phát hàng TT giả mạo).

3. Khi nhận hàng, Công ty UAE cũng dùng thủ thuật tráo hàng chất lượng kém, khiếu nại doanh nghiệp Việt Nam mà không có bất cứ giấy tờ giám định chất lượng hàng.

Trên cơ sở đó, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại UAE thông báo đến tất cả các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh mặt hàng trái cây xuất khẩu sang Dubai nội dung trên và đề nghị các doanh nghiệp không giao dịch với 02 Công ty đều có chủ là người Pakistan gồm: Green Belt Group of Companies và Floral Fruit L.L.C

Thương vụ Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) cho biết đang thu thập các chứng cứ để trình báo công an cũng như đưa 2 Công ty này ra Toà và thông báo cho Phòng Thương mại Dubai.