Ngày đăng: T3, Th4 11th, 2023

Lãi suất cơ sở là gì? Các tác động lãi suất cơ sở tới thị trường

Lãi suất cơ sở là gì? Loại lãi suất này được dùng để xác định mức lãi suất ngân hàng cho vay sau các kỳ điều chỉnh hàng quý, hàng năm,… Vậy lãi suất cơ sở có tác động như thế nào đến khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và ngân hàng? Theo dõi bài viết dưới đây của https://tygia.wap.vn/ để tìm hiểu thêm về lãi suất cơ sở nhé!

1. Lãi suất cơ sở là gì?

Lãi suất cơ sở (base rate) là mức lãi suất cơ bản được ngân hàng trung ương áp dụng cho các khoản vay giữa các ngân hàng thương mại và ngân hàng trung ương. Nó được coi là mức lãi suất tối thiểu để các ngân hàng thương mại có thể vay vốn từ ngân hàng trung ương.

Lãi suất cơ sở là gì? Các tác động lãi suất cơ sở tới thị trường 1

Lãi suất cơ sở thường được áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn, từ một đến ba tháng. Các tổ chức tín dụng thường sử dụng lãi suất cơ sở như một tiêu chuẩn để định giá các khoản vay của họ và để xác định mức lãi suất cho khách hàng của mình.

Lãi suất cơ sở thường được quy định bởi ngân hàng trung ương của quốc gia và thường được dựa trên các yếu tố kinh tế như mức lạm phát, tốc độ tăng trưởng kinh tế, tình hình thị trường tiền tệ và tình hình tài chính toàn cầu. Việc theo dõi và hiểu lãi suất cơ sở có thể giúp các nhà đầu tư và doanh nghiệp đưa ra các quyết định tài chính hợp lý và đạt được lợi nhuận cao hơn.

Dưới đây là một số ví dụ về lãi suất cơ sở của một số ngân hàng lớn tại Việt Nam tính đến tháng 4/2023:

  • Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB): 5,5%/năm
  • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank): 5,1%/năm
  • Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank): 5,1%/năm
  • Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank): 4,9%/năm
  • Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank): 4,7%/năm
  • Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank): 4,7%/năm
  • Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB): 4,6%/năm
  • Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietcombank): 4,6%/năm

Lưu ý rằng lãi suất cơ sở của mỗi ngân hàng có thể thay đổi theo thời gian và tùy thuộc vào các yếu tố kinh tế, chính sách của Ngân hàng Nhà nước và thị trường tài chính chung.

2. Tác động của lãi suất cơ sở đối với cá nhân, doanh nghiệp, ngân hàng

Lãi suất cơ sở có tác động lớn đến cá nhân, doanh nghiệp và ngân hàng. Các tác động cụ thể có thể được liệt kê như sau:

Đối với cá nhân

Lãi suất cơ sở ảnh hưởng đến các khoản vay của cá nhân, bao gồm các khoản vay thẻ tín dụng, khoản vay mua nhà và khoản vay cá nhân khác. Khi lãi suất cơ sở tăng, các khoản vay của cá nhân cũng tăng lên, dẫn đến chi phí vay tăng và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của họ.

Lãi suất cơ sở cũng ảnh hưởng đến lãi suất tiết kiệm của cá nhân. Khi lãi suất cơ sở tăng, lãi suất tiết kiệm cũng tăng, tăng khả năng tích lũy tiền của người dân.

Đối với doanh nghiệp

Lãi suất cơ sở ảnh hưởng đến các khoản vay của doanh nghiệp, bao gồm các khoản vay ngắn hạn và dài hạn. Khi lãi suất cơ sở tăng, chi phí vay của doanh nghiệp tăng, dẫn đến chi phí sản xuất tăng và ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

Lãi suất cơ sở là gì? Các tác động lãi suất cơ sở tới thị trường 2

Lãi suất cơ sở cũng ảnh hưởng đến giá trị đồng tiền của quốc gia. Nếu lãi suất cơ sở tăng, đồng tiền của quốc gia cũng tăng giá trị, làm giảm giá trị các sản phẩm xuất khẩu của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

Đối với ngân hàng

Lãi suất cơ sở ảnh hưởng đến khoản lãi thu được của ngân hàng từ các khoản vay của khách hàng. Khi lãi suất cơ sở tăng, ngân hàng có thể tăng lãi suất cho các khoản vay của khách hàng, tăng doanh thu cho ngân hàng.

Lãi suất cơ sở cũng ảnh hưởng đến khả năng cho vay của ngân hàng. Khi lãi suất cơ sở tăng, ngân hàng có thể giảm khả năng cho vay của họ để giảm rủi ro và tăng thu nhập của mình.

3. Vậy lãi suất cơ sở cao hay thấp thì tốt

Lãi suất cơ sở cao hay thấp tùy thuộc vào tình hình kinh tế và chính sách tiền tệ của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, nó cũng ảnh hưởng đến một số đối tượng khác nhau như sau:

– Đối với người vay tiền: Nếu lãi suất cơ sở cao thì lãi suất cho vay cũng sẽ cao hơn, đồng nghĩa với việc khoản vay của người vay sẽ tăng, tạo áp lực tài chính. Ngược lại, khi lãi suất cơ sở thấp, lãi suất cho vay cũng giảm, giúp người vay tiết kiệm được chi phí lãi suất và dễ dàng quản lý tài chính.

– Đối với người gửi tiền: Lãi suất cơ sở thấp có thể làm giảm lợi suất gửi tiền của người gửi tiền. Ngược lại, lãi suất cơ sở cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người gửi tiền có thể nhận được lợi suất cao hơn.

– Đối với ngân hàng: Khi lãi suất cơ sở tăng, ngân hàng sẽ thu hút được nhiều tiền gửi hơn, đồng thời tăng khả năng thu lợi nhuận. Ngược lại, khi lãi suất cơ sở giảm, ngân hàng sẽ giảm thu hút tiền gửi và giảm khả năng tăng lợi nhuận.

Xem thêm: Chiêm bao thấy súng có phải điềm tốt không

Xem thêm: Dự đoán Châu Á Juventus vs Nantes, 3h ngày 17/2

Tóm lại, không thể khẳng định lãi suất cơ sở cao hay thấp là tốt hoặc xấu mà cần phải xét từng trường hợp cụ thể để đưa ra quyết định đúng đắn.