Ngày đăng: T2, Th1 10th, 2022

Hiệp phụ bóng đá là gì? Hiệp phụ diễn ra trong bao lâu?

Hiệp phụ bóng đá là gì? Hiệp phụ diễn ra trong bao lâu? Có những quy định nào không? Bài viết dưới đây của chuyên mục thể thao sẽ trả lời giúp bạn các câu hỏi trên nhé!

Hiệp phụ bóng đá là gì?

Hiệp phụ bóng đá tiếng anh gọi là Extratime, mỗi trận đấu của hiệp phụ sẽ diễn ra trong 30 phút và thường áp dụng ở các giải đấu bóng đá thi đấu chuyên nghiệp và nghiệp dư trên toàn thế giới. Hiệp phụ này sẽ được áp dụng khi cả 2 đội đang ở tỉ số hòa nhau sau 90 phút thi đấu chính thức. Thường có 2 hiệp phụ được diễn ra mỗi hiệp 15 phút và không có thời gian nghỉ giải lao.

hiep-phu-bong-da-la-gi-hiep-phu-dien-ra-trong-bao-lau
Hiệp phụ bóng đá là gì? Hiệp phụ diễn ra trong bao lâu?

Hiệp phụ bóng đá diễn ra trong bao lâu?

Khi 90 phút thi đấu kết thúc mà kq bong da của 2 đội vẫn hòa nhau thì sẽ diễn ra hiệp phụ. Mỗi hiệp kéo dài 15 phút mà tỉ số lại hòa nhau một lần nữa thì sẽ phải đá luân lưu 11m. Nhưng cần chú ý là đối với những trận đấu mang tính quyết định.

Chú ý: Hiệp phụ sẽ diễn ra khi 2 đội cần phân định thắng thua rõ ràng ở những trận cầu loại trực tiếp.

  • Các giải vô địch Quốc gia như: Ngoại Hạng Anh, Bundesliga, La Liga, Seria A… sẽ tính theo điểm tích lũy của mỗi trận đấu và đội nào giành được nhiều điểm nhất sẽ giành được chức vô địch vì thế không áp dụng hiệp phụ.
  • Các giải đấu như cúp C1, Europa League… khi vòng bảng kết thúc thì sẽ bắt đầu đến vòng loại trực tiếp vì thế cần sử dụng hiệp phụ nếu 2 đội đều bất phân thắng bại.

Tác hại của đá hiệp phụ gây ra

Hiệp phụ có 30 phút thi đấu cộng 90 phút chính thức sẽ có tổng cộng 120 phút chưa kể thời gian bù giờ ở mỗi hiệp đấu chính thức. Khoảng thời gian trên sân rất nhiều chắc chắn các cầu thủ sẽ bị vắt kiệt sức lực. Chạy bền trong thời gian 120 phút là điều không thể với mỗi cầu thủ vì thế cần phải sở hữu thể lực và sức bền cực kỳ tốt nếu không sẽ dễ gặp phải chấn thương và ảnh hưởng tới sức khỏe của các cầu thủ.

Trận đấu nào có bước vào hiệp phụ sẽ làm cho người hâm mộ cảm thấy hài lòng và càng muốn theo dõi đến phút cuối tuy nhiên ở một khía cạnh nào đó cũng có một phần bị ấm ức và không phục ở khoảng thời gian này vì vậy khi xem bóng đá bạn cũng nên bình tĩnh để theo dõi hết trận đấu.

>>> Ligue 1 chiếu kênh nào

Luật đá hiệp phụ

Với giải đấu chuyên nghiệp có nhiều đội bóng họ sẽ không áp dụng hiệp phụ mà ở vòng đấu loại trực tiếp hoặc bán kết, tứ kết và chung kết sẽ thi đấu hiệp phụ và được áp dụng trong vòng 90 phút hoặc lượt đi và lượt về của cả 2 đội.

Những giải đấu bán chuyên, không chuyên nghiệp hoặc giải đấu đá vòng tính điểm thì tổ chức có thể sẽ bỏ thi đấu 2 hiệp phụ mà thay vào đó là sút luân lưu 11m để chọn đội chiến thắng để vào vòng tiếp theo.

Giữa 2 hiệp phụ bóng đá không có thời gian nghỉ giữa hiệp.

FIFA đưa ra luật đá hiệp phụ mới áp dụng cho một số giải đấu trong hiệp phụ mỗi đội có quyền thay thêm 1 cầu thủ thứ 4. Sau 30 phút đá hiệp phụ, 2 đội có kết quả chênh lệch nhau thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng còn sau hiệp phụ 2 đội hòa nhau thì tiếp tục đá luân lưu.

Với các giải đấu có hình thức đá lượt đi – lượt về sẽ áp dụng luật bàn thắng trên sân khách cả trong thời gian đá hiệp phụ. Mỗi giải đấu sẽ có quy định riêng vì thế bạn có thể tham khảo bài viết trên để hiểu rõ hơn nhé!

Xem thêm: Seagame 31 tổ chức ở đâu

"Các thông tin về thể thao và dự đoán bóng đá mà chúng tôi cung cấp hàng ngày đều chỉ mang tính chất tham khảo. Để có thông tin chính xác nhất, hãy tham khảo thêm từ các nguồn tin uy tín. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của mọi người."