Ngày đăng: T3, Th4 18th, 2023

Sàn Upcom là gì? Có nên giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom không

Hiện nay, nhu cầu giao dịch trên các sàn chứng khoán Upcom đang gia tăng rất nhiều. Nhưng không phải ai cũng hiểu được sàn Upcom là gì? Cách thức giao dịch trên sàn này như thế nào? Cùng https://tygia.wap.vn/ tìm hiểu kĩ hơn về chủ đề này nhé!

1. Sàn Upcom là gì

Sàn UPCOM (Upcom Stock Exchange) là một sàn giao dịch chứng khoán của Việt Nam, được thành lập vào năm 2007 với mục đích cung cấp một sàn giao dịch phù hợp cho các công ty có vốn hóa nhỏ và vừa.

Sàn Upcom là gì

Trước khi thành lập sàn UPCOM, các công ty vốn hóa nhỏ và vừa thường phải giao dịch trên thị trường OTC (Over-The-Counter) – thị trường giao dịch ngoài sàn. Tuy nhiên, thị trường này không được quản lý chặt chẽ, giao dịch trên thị trường này thường thiếu minh bạch và không an toàn cho nhà đầu tư.

Với sự ra đời của sàn UPCOM, các công ty vốn hóa nhỏ và vừa đã có cơ hội giao dịch trên một sàn chứng khoán chính thống và đáp ứng được các tiêu chuẩn quản lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Tuy nhiên, so với sàn HOSE hay HNX (Hà Nội Stock Exchange), sàn UPCOM có quy mô và thanh khoản thấp hơn, do đó đầu tư trên sàn UPCOM cần phải có mức độ cẩn trọng và nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

2. Tại sàn Upcom gồm có những loại cổ phiếu nào

Sàn UPCOM (Upcom Stock Exchange) là sàn giao dịch chứng khoán của Việt Nam, được thành lập vào năm 2007 với mục đích cung cấp một sàn giao dịch phù hợp cho các công ty có vốn hóa nhỏ và vừa. Tại sàn UPCOM, các nhà đầu tư có thể giao dịch một số loại cổ phiếu như sau:

Tại sàn Upcom gồm có những loại cổ phiếu nào

  • Cổ phiếu của các công ty chứng khoán.
  • Cổ phiếu của các công ty chứng khoán thương mại.
  • Cổ phiếu của các công ty tài chính.
  • Cổ phiếu của các công ty bất động sản.
  • Cổ phiếu của các công ty sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồ uống, sản phẩm tiêu dùng và hàng tiêu dùng khác.
  • Cổ phiếu của các công ty sản xuất và phân phối dược phẩm.
  • Cổ phiếu của các công ty sản xuất và phân phối vật liệu xây dựng.
  • Cổ phiếu của các công ty sản xuất và phân phối máy móc, thiết bị và phụ tùng.

Các loại cổ phiếu trên sàn UPCOM phù hợp cho các nhà đầu tư muốn đầu tư vào các công ty có quy mô vừa và nhỏ, có tiềm năng tăng trưởng, tuy nhiên cũng có mức độ rủi ro cao hơn so với đầu tư vào các công ty lớn hơn.

3. Các hình thức giao dịch trên sàn Upcom

Tại sàn UPCOM (Upcom Stock Exchange), các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch bằng nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

Các hình thức giao dịch trên sàn Upcom

Giao dịch trên sàn

Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch trực tiếp trên sàn UPCOM thông qua các nhà môi giới chứng khoán đăng ký và được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép.

Giao dịch trực tuyến

UPCOM cũng cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến thông qua hệ thống giao dịch điện tử (e-trading) cho phép nhà đầu tư giao dịch trên máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Giao dịch qua điện thoại

Nhà đầu tư có thể giao dịch bằng cách liên lạc trực tiếp với các nhà môi giới chứng khoán để đặt lệnh mua hoặc bán.

Giao dịch qua phái sinh

Sàn UPCOM cũng cung cấp các sản phẩm phái sinh như hợp đồng tương lai (futures) để nhà đầu tư có thể giao dịch đầu tư vào các sản phẩm nông sản, hàng hóa hoặc tiền tệ.

Những hình thức giao dịch này đều được quy định bởi các quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các quy định pháp luật liên quan để đảm bảo sự minh bạch và an toàn cho nhà đầu tư.

4. Lưu ý gì khi giao dịch trên sàn Upcom

Lưu ý gì khi giao dịch trên sàn Upcom

Nắm rõ thông tin về công ty

Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về công ty mình muốn đầu tư, bao gồm các thông tin về lịch sử hoạt động, tình hình tài chính, tiềm năng tăng trưởng, v.v… để đánh giá rủi ro và tiềm năng đầu tư.

Theo dõi chỉ số chứng khoán

Nhà đầu tư cần theo dõi các chỉ số chứng khoán để hiểu được tình hình thị trường và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Thực hiện giao dịch thông qua các nhà môi giới có uy tín

Các nhà đầu tư nên lựa chọn các nhà môi giới có uy tín để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro trong quá trình giao dịch.

Cẩn trọng trong việc chọn cổ phiếu

Các nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và đang được thị trường quan tâm, đồng thời cũng cần cẩn trọng trong việc chọn cổ phiếu để tránh các cổ phiếu không rõ nguồn gốc hoặc có rủi ro pháp lý.

Đưa ra quyết định đầu tư hợp lý

Các nhà đầu tư cần đưa ra quyết định đầu tư hợp lý, dựa trên các thông tin và dữ liệu chính xác, tránh đưa ra quyết định đầu tư chỉ dựa trên cảm tính hoặc tin đồn.

Theo dõi và cập nhật thông tin liên quan

Các nhà đầu tư cần theo dõi và cập nhật thông tin liên quan đến các công ty và thị trường chứng khoán để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

5. Có nên giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom không

Việc quyết định có nên giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mục đích đầu tư của mỗi người, tình hình thị trường chứng khoán, tình hình tài chính của các công ty đang niêm yết trên sàn Upcom, kinh nghiệm và kiến thức đầu tư của từng nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nói chung, sàn Upcom có tính thanh khoản thấp hơn so với các sàn lớn khác như sàn HOSE hay HNX, đồng thời cũng có rủi ro cao hơn trong việc đầu tư vào các công ty vì hầu hết các công ty niêm yết trên sàn Upcom đều là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Do đó, nếu nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và kiến thức đầu tư, và đã thực hiện các nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng về các công ty đang niêm yết trên sàn Upcom, thì có thể tham gia giao dịch trên sàn này để tận dụng cơ hội đầu tư với mức giá thấp hơn so với các sàn lớn. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư không có kinh nghiệm hoặc kiến thức đầu tư, thì nên hạn chế tham gia giao dịch trên sàn Upcom để tránh rủi ro và đảm bảo an toàn đầu tư.

Xem thêm: Chỉ số Nikkei là gì? Tổng quan thông tin chi tiết nhất

Xem thêm: Sàn giao dịch NYSE là gì? Tổng quan thông tin chi tiết nhất

Những lưu ý trên sẽ giúp các nhà đầu tư đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình giao dịch trên sàn UPCOM.