Ngày đăng: T5, Th3 16th, 2017

Đất nền vùng ven “Ăn Theo” dự án

Nhiều vùng ven TP Vĩnh Long tình trạng phân lô bán nền đang sôi động khi có nhiều “tin đồn” đất những khu vực này sẽ xây dựng công trình dân sinh hoặc đường lớn đi qua. Qua tìm hiểu cho thấy, có những nơi, thực tế quy hoạch đã được phê duyệt nhưng cũng có nơi chỉ là “dự án tương lai”.

Khu vực Khóm 2, Phường 3 (TP Vĩnh Long), mà cụ thể là con đường Bờ Kinh nối QL53 với đường Nguyễn Văn Thiệt trước đây 2 bên toàn lau sậy, nhà cửa thưa thớt.

Tuy nhiên, hơn 1 năm qua, khi Khu nhà ở Hoàng Quân khởi động trở lại thì tuyến đường này trở nên nhộn nhịp hơn. Nhiều chủ đất “ăn theo” san lấp mặt bằng, làm đường đan nội bộ, phân lô bán nền.

Chạy dọc con đường nhựa này không khó bắt gặp đất vườn, thậm chí đất ruộng cũng dán bảng bán đất. Theo một số người đi mua, lý do khu vực này sôi động đất nền là “bởi tới đây đường sẽ được mở rộng, vả lại khu vực gần bệnh viện, trường học…”.

Trong khi đó, tại “vùng ven” của chợ Vượt Lũ (Phường 8) cũng đang nổi lên phong trào rao bán đất khá rầm rộ. Chị Thủy- một chủ đất- dẫn chúng tôi vào con đường đan “chưa có tên” khá ngoằn nghèo, mà theo chị “nghe đâu tới đây sẽ làm đường đá rộng tới 6m lận”.

Một khu đất rộng đến vài công, trước đây chỉ toàn cây cối thì trước Tết Nguyên đán vừa qua đã được san bằng, bơm cát phân lô bán nền.

Tuy không mấy thuận lợi, nhưng do “tình hình nhà đất đang sốt” và nắm bắt được nhu cầu của nhiều người, nhất là giới công chức, vợ chồng mới cưới… nên giá ở đây cũng khá cao, khoảng 1,2 triệu đồng/m2.

Qua tìm hiểu, hiện gần đó cũng có rất nhiều khu phân nền sẵn sàng bán. Tuy nhiên, hầu hết giá đất trên đây đều là đất ruộng, vườn chưa chuyển thổ, muốn cất nhà người mua phải tốn thêm khoản tiền chuyển mục đích sử dụng đất, thuế trước bạ… theo quy định.

Bên cạnh, không khó để dự đoán những khách hàng tìm mua đất là công nhân, nhân viên văn phòng,… thu nhập thấp. Họ không có điều kiện mua nhà nên tính mua đất “để đó”, sau đó tiếp tục tích cóp thời gian sẽ cất nhà.

Trong khi, dù biết “tương lai gần đường lớn” nhưng cũng có bộ phận những công chức thu nhập tương đối nên cũng khá cân nhắc quyết định.

Tuy vậy, điểm chung các chủ đất là thường quảng cáo “mua đi, đường sắp nâng cấp, 3- 4 làn xe”. Dù rằng, có những dự án đã được phê duyệt quy hoạch nhưng cũng có dự án “chưa thấy đâu”.

Xem thêm: Sửa chữa đồ gỗ tại hà nội