Ngày đăng: T2, Th4 17th, 2023

Đất ở đất khu dân cư là gì? Phân loại đất thuộc quy hoạch khu dân cư?

Đất ở đất khu dân cư là gì? Phân loại đất thuộc quy hoạch khu dân cư? Cùng như các chính sách đền bù của loại đất này? Cùng https://tygia.wap.vn/ đi tìm hiểu nhanh qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đất ở đất khu dân cư là gì

Đất ở đất khu dân cư là một loại đất được quy hoạch và sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình dân cư, như nhà ở, khu dân cư, chung cư, nhà trọ và các tiện ích công cộng liên quan đến đời sống dân sinh.

Đất ở đất khu dân cư là gì? Phân loại đất thuộc quy hoạch khu dân cư?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đất ở đất khu dân cư là một trong các loại đất sử dụng đất nông nghiệp bị thu hồi để phân chia lại cho các hộ gia đình và tổ chức xã hội để sử dụng cho mục đích đất ở.

Việc sử dụng đất ở đất khu dân cư phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến quy hoạch, thiết kế và xây dựng các công trình trên đất ở đất khu dân cư. Ngoài ra, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở đất khu dân cư cũng cần phải được thực hiện theo quy định của pháp luật và được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Đất thuộc quy hoạch khu dân cư là gì?

Đất thuộc quy hoạch khu dân cư là các mảnh đất được quy hoạch sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình dân cư như nhà ở, khu chung cư, nhà trọ và các tiện ích công cộng phục vụ cho đời sống dân sinh.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các khu dân cư được quy hoạch và chia thành các lô đất để phân chia cho các hộ gia đình hoặc tổ chức sử dụng. Các lô đất này phải được đánh số, có diện tích và hình dạng cụ thể và sử dụng đất phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Đất thuộc quy hoạch khu dân cư thường có giá trị cao hơn so với đất nông nghiệp hay đất ở nông thôn vì có tiềm năng phát triển và sử dụng để xây dựng các công trình dân cư và tiện ích công cộng. Việc sở hữu đất thuộc quy hoạch khu dân cư cũng giúp cho người sở hữu có thể phát triển và tạo ra giá trị từ đất đai của mình.

Đất ở đất khu dân cư là gì

3. Thu hồi đất ở đất khu dân cư có được đền bù hay không?

Việc thu hồi đất ở khu dân cư là một hoạt động quan trọng của chính phủ hoặc các địa phương nhằm tái sử dụng đất đai và đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội bền vững. Khi đất ở khu dân cư được thu hồi, người dân hoặc các tổ chức sử dụng đất trong khu vực này có thể được đền bù.

Quy định về đền bù khi thu hồi đất ở khu dân cư được quy định tại Luật Đất đai năm 2013 và Luật Nhà ở năm 2014. Theo đó, người sử dụng đất ở khu dân cư sẽ được hưởng quyền lợi đền bù đầy đủ, bao gồm:

Đền bù tiền thuê đất chưa đến hạn sử dụng (nếu có).

Đền bù giá trị sử dụng đất và giá trị tài sản có liên quan.

Đền bù các chi phí phát sinh liên quan đến việc chuyển dời, di dời, tái định cư hoặc tái lập.

Xem thêm: Đồ án quy hoạch đô thị là gì? Phân loại đồ án quy hoạch đô thị

Xem thêm: Quy hoạch 1/500 là gì? Tổng quan thông tin chi tiết nhất

Tuy nhiên, để được đền bù, người sử dụng đất cần phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu và thủ tục quy định trong pháp luật. Nếu không thực hiện đầy đủ các yêu cầu và thủ tục quy định, người sử dụng đất ở đất khu dân cư có thể không được đền bù hoặc bị giảm mức đền bù.