Ngày đăng: T3, Th4 18th, 2023

Lệnh PLO là gì? Các nguyên tắc khi sử dụng lệnh PLO nên biết

Bạn có biết lệnh PLO là gì? Ý nghĩa và vai trò của lệnh PLO như thế nào hay không? Thời điểm nào vào lệnh PLO là hợp lý nhất…. Bài viết dưới đây của https://tygia.wap.vn/ sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc

1. Lệnh PLO là gì

Lệnh PLO (Put Limit Order) là một loại lệnh đặt bán trên thị trường chứng khoán, trong đó nhà đầu tư chỉ định giá bán tối thiểu mà họ sẵn sàng chấp nhận để bán cổ phiếu. Nếu giá cổ phiếu chạm đến hoặc vượt qua giá này, lệnh PLO sẽ được kích hoạt và bán ra tại mức giá đã chỉ định. Lệnh PLO thường được sử dụng để bảo vệ lợi nhuận hoặc giảm thiểu rủi ro khi giá cổ phiếu giảm.

Lệnh PLO là gì 4

Ví dụ, nếu một nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu XYZ, và muốn đặt lệnh PLO để bán khi giá cổ phiếu giảm, họ có thể đặt giá bán tối thiểu là 20 đô la. Khi giá cổ phiếu giảm đến mức 20 đô la hoặc thấp hơn, lệnh PLO sẽ được kích hoạt và cổ phiếu sẽ được bán ra với giá 20 đô la.

2. Đặc điểm nổi bật của lệnh PLO là gì

Đặc điểm nổi bật của lệnh PLO (Put Limit Order) là giúp nhà đầu tư có thể quản lý rủi ro và bảo vệ lợi nhuận khi thị trường có biến động.

Cụ thể, khi đặt lệnh PLO, nhà đầu tư chỉ định một mức giá tối thiểu mà họ sẵn sàng bán cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu đạt đến hoặc vượt qua mức giá này, lệnh PLO sẽ được kích hoạt và cổ phiếu sẽ được bán ra.

Lệnh PLO là gì 3

Như vậy, lệnh PLO giúp nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu trong trường hợp giá cổ phiếu giảm đến mức đã chỉ định, giúp giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, lệnh PLO cũng giúp nhà đầu tư bảo vệ lợi nhuận đã đạt được trước đó khi giá cổ phiếu tăng đến mức đã chỉ định.

Lệnh PLO cũng có thể được sử dụng để thực hiện chiến lược giao dịch như mua vào cổ phiếu ở mức giá thấp hơn và đặt lệnh PLO để bán ra ở mức giá cao hơn. Việc này giúp tăng lợi nhuận và giảm rủi ro cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, lệnh PLO cũng có một số hạn chế, chẳng hạn như có thể không được kích hoạt nếu giá cổ phiếu không đạt đến mức giá đã chỉ định và có thể bị hủy nếu nhà đầu tư muốn thay đổi hoặc rút lại lệnh trước khi nó được kích hoạt.

3. Nguyên tắc căn bản của lệnh PLO là gì

Nguyên tắc căn bản của lệnh PLO (Put Limit Order) là chỉ định giá bán tối thiểu mà nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận để bán cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu đạt đến hoặc vượt qua giá này, lệnh PLO sẽ được kích hoạt và cổ phiếu sẽ được bán ra tại mức giá đã chỉ định.

Lệnh PLO là gì 2

Lệnh PLO thường được sử dụng như một công cụ bảo vệ lợi nhuận hoặc giảm thiểu rủi ro. Khi nhà đầu tư đặt lệnh PLO, họ có thể yên tâm rằng cổ phiếu của mình sẽ được bán ra khi giá giảm đến mức đã chỉ định, giúp bảo vệ lợi nhuận và tránh rủi ro thị trường.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lệnh PLO chỉ được kích hoạt khi giá cổ phiếu đạt đến hoặc vượt qua giá đã chỉ định. Nếu giá cổ phiếu không đạt đến mức giá này, lệnh PLO sẽ không được kích hoạt và cổ phiếu vẫn sẽ được nắm giữ.

Ngoài ra, giống như các loại lệnh khác, lệnh PLO cũng có thể bị hủy nếu nhà đầu tư muốn thay đổi hoặc rút lại lệnh trước khi nó được kích hoạt.

4. Nên vào lệnh PLO khi nào?

Quyết định vào lệnh PLO (Put Limit Order) phải dựa trên phân tích kỹ lưỡng về thị trường và cổ phiếu cụ thể. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể áp dụng một số tiêu chí sau đây để xác định khi nào nên vào lệnh PLO:

Lệnh PLO là gì 1

Khi có tin tức hoặc sự kiện có thể gây biến động lớn trên thị trường hoặc cổ phiếu cụ thể, nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh PLO để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ lợi nhuận.

Khi giá cổ phiếu đã tăng đến mức cao hoặc đã vượt qua mức hỗ trợ quan trọng, nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh PLO để bảo vệ lợi nhuận và tránh bị lỗ.

Khi giá cổ phiếu đang trong xu hướng giảm hoặc có biến động lớn, nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh PLO để mua cổ phiếu với mức giá thấp hơn so với giá hiện tại và chờ đợi đến khi giá cổ phiếu tăng trở lại để bán ra.

Khi muốn mua hoặc bán cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng giá cổ phiếu hiện tại không phù hợp, nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh PLO để đặt lệnh và chờ đợi giá cổ phiếu đạt đến mức giá mà họ mong muốn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng việc sử dụng lệnh PLO cũng có thể gây mất cơ hội mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá tốt hơn trong trường hợp giá cổ phiếu tăng hoặc giảm đột ngột và vượt qua mức giá đã đặt trước đó. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định vào lệnh PLO.

Xem thêm: Chu kỳ kinh tế là gì? Nên đầu tư gì khi kinh tế bị suy thoái

Xem thêm: Sàn Upcom là gì? Có nên giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom không

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất Lệnh PLO là gì? Các nguyên tắc khi sử dụng lệnh PLO cho những người mới,… Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn đọc.