Ngày đăng: T7, Th7 30th, 2016

Mourinho khó giải phóng Rooney khỏi vị trí tiền vệ

Theo thông mới nhất trên kênh bongdaso của Anh cho hay, hiện tại HLV Jose Mourinho đang cân nhắc vị trí của Wayne Rooney. Được biết thì đội trường MU không còn thi đấu trên vị trí tiền vệ nữa. Thay vào đó anh vẫn sẽ thi đấu ở trên hàng công.

ZZZZMourinhoRooney

Nhưng trên thực tế đang diễn ra khiến người hâm mộ Man United hoài nghi về những lời phát biểu này của HLV Mourinho. Lý do nằm ở Zlatan Ibrahimovic cùng chiếc áo số 9. Không có lý do gì để một tiền đạo như Ibrahimovic lại đóng vai trò dự bị ở Old Trafford và cũng hoàn toàn không có cơ sở rằng Ibrahimovic chấp nhận chia sẻ vị trí cho bất kỳ ai.

Thứ 2, trong các sơ đồ tấn công ưa thích của HLV Mourinho thì 4-2-3-1 vẫn là lựa chọn hàng đầu. Với sơ đồ này, vị trí của Ibrahimovic đương nhiên được đảm bảo. Nếu có một sự thay đổi nào đó theo tình huống hoặc Ibrahimovic bị chấn thương, nhiều khả năng tiền đạo duy nhất trên hàng tấn công sẽ thuộc về Marcus Rashford hoặc có thể là Anthony Martial.

Thứ 3, đó chính là thể trạng của Rooney. Sức bền, thể lực và khả năng nhạy cảm với bàn thắng của Rooney đã sút giảm. Điều đó là tất yếu bởi theo thời gian, Rooney đã dần bước sang tuổi 30 và anh không còn cho phép bản thân mình có thể thi đấu với cường độ quá cao và ghi bàn trong mọi tình huống. Những gì diễn ra ở Man United và tuyển Anh thì tờ Livescore đã chỉ ra rằng, Rooney không còn thích hợp với vị trí trung phong nữa.

Nói thế sẽ thấy bất cập bởi Ibrahimovic cũng là một cầu thủ lớn tuổi nhưng lại được đảm bảo một suất cho vị trí trung phong? Ibrahimovic là một trường hợp khác. Ibrahimovic chưa bao giờ chấp nhận hy sinh như Rooney và cũng chưa bao giờ chơi như một tiền vệ. Ibrahimovic sinh ra là để ghi bàn và để trở thành một cầu thủ tấn công. Còn Rooney lại là mẫu cầu thủ đặc biệt, không phải ai cũng có thể làm được, đó là hy sinh vị trí và sẵn sàng làm nền để đồng đội tỏa sáng.

Xâu chuỗi những điều trên để có thể phần nào đó mường tượng về vị trí thích hợp nhất của Rooney sẽ vẫn là tiền vệ, có thể đó là tiền vệ tấn công và chơi ngay sau lưng Ibrahimovic. Vị trí ấy sẽ khiến những tiền vệ như Juan Mata, Ander Herrera hay Henrikh Mkhitaryan buộc phải nhường cho Rooney và dạt cánh hoặc dự bị.

ZZZZMourinhoRooney1

Vậy lý do gì?  Vì HLV Mourinho chưa có ý định đẩy Rooney lên băng ghế dự bị bởi ông không muốn đụng chạm đến biểu tượng của sân Old Trafford và không muốn phòng thay đồ bị loạn. Bởi vậy, đừng tin lời HLV Mourinho về việc sẽ giải phóng Rooney khỏi vị trí tiền vệ. Thực tế là HLV Mourinho sẽ vẫn dùng Rooney như những gì mà HLV Van Gaal đã từng làm. Nếu có khác thì đó sẽ là một Rooney phóng khoáng, thanh thoát và lợi hại hơn mà thôi.

Báo thể thao Việt Nam