Ngày đăng: T2, Th4 15th, 2024

Nợ fe bao lâu bị cưỡng chế? Nợ fe có vi phạm hình sự

Nợ fe bao lâu bị cưỡng chế? Nợ fe có vi phạm hình sự không? Quy trình đòi nợ xấu của công ty FE Credit như thế nào? Cùng tygia.wap.vn tim hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nợ fe là gì?

Nợ FE là khoản vay từ FE Credit, một công ty tài chính hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp các sản phẩm vay tiền mặt, vay tín dụng, vay trả góp cho mua sắm (như mua xe máy, điện thoại, điện máy, bảo hiểm…) với thủ tục đơn giản và giải ngân nhanh chóng.

nợ fe bao lâu bị cưỡng chế

Tuy nhiên, do điều kiện cho vay linh hoạt, lãi suất của FE Credit có thể cao hơn so với ngân hàng, dẫn đến tình trạng nợ xấu khi một số khách hàng không đủ khả năng chi trả hoặc cố ý trốn nợ sau khi vay tiền.

Nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế?

Thường thì sau 30 ngày kể từ ngày quá hạn thanh toán, nhân viên của FE Credit sẽ liên lạc để nhắc nhở và yêu cầu người vay trả nợ. Nếu người vay không phản hồi hoặc không có ý định trả nợ, FE Credit sẽ ủy quyền cho nhân viên thu hồi nợ thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định của công ty.

Trong trường hợp người vay bỏ trốn, FE Credit có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu giải quyết vấn đề.

Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật, khi không thanh toán đúng hạn khoản vay, bạn sẽ phải chịu phạt lãi quá hạn và các khoản phí phạt khác. Hơn nữa, việc bị lưu vết là “nợ xấu” trên CIC sẽ làm cho bạn gặp khó khăn khi muốn tiếp cận với các khoản vay vốn sau này.

Nợ fe bao lâu bị cưỡng chế? Nợ fe có vi phạm hình sự không?

Nợ fe có vi phạm hình sự không?

Nhiều người cảm thấy lo ngại về việc có thể phải đối diện với hậu quả pháp lý khi nợ tín dụng với FE Credit kéo dài. Để làm rõ vấn đề này, chúng ta có thể tham khảo quy định 174 của Bộ luật Hình sự về tội chiếm đoạt tài sản như sau:

  • Quy định này xác định rằng người có hành vi chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2 triệu đến 50 triệu đồng, hoặc dưới 2 triệu đồng trong các trường hợp sau:
  • Người đã từng bị xử phạt về hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản, nhưng lại tái phạm một lần nữa.
  • Người đã bị kết án theo quy định tại các Điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự.
  • Hành vi chiếm đoạt tài sản gây ảnh hưởng đến an ninh và trật tự xã hội.
  • Tài sản bị chiếm đoạt là công cụ kiếm sống của người bị hại hoặc gia đình của họ.

Từ quy định này, có thể kết luận rằng nếu nợ tín dụng với FE Credit kéo dài, không nhất thiết sẽ dẫn đến truy cứu pháp luật trực tiếp. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng việc nợ tiền là một vấn đề đáng xem xét và FE Credit có thể sử dụng các biện pháp khác nhau để thu hồi nợ, đặc biệt là đối với những trường hợp nợ không thể trả hoặc cố ý trốn tránh trách nhiệm thanh toán.

Quy trình đòi nợ xấu của công ty FE Credit

Quy trình đòi nợ xấu của công ty FE Credit 
nợ fe bao lâu bị cưỡng chế

Quá trình khởi kiện sẽ tuân theo quy trình pháp lý và quy định của FE Credit. Trước khi tiến hành khởi kiện, công ty sẽ thực hiện các bước đòi nợ theo trình tự như sau:

Xem thêm: Các lệnh trong giao dịch chứng khoán mà nhà đầu tư nên rõ

Xem thêm: Lợi nhuận biên là gì? Công thức tính Lợi nhuận biên

  • Bước 1: Gần đến hạn thanh toán trên hợp đồng, nhân viên sẽ liên tục gọi điện nhắc nhở khách hàng.
  • Bước 2: Nếu đã quá hạn mà vẫn chưa thanh toán, nhân viên sẽ liên hệ trực tiếp với người thân được tham chiếu và gửi cảnh báo.
  • Bước 3: Trong trường hợp khách hàng có ý định trốn tránh hoặc chặn liên lạc, FE Credit sẽ chuyển sang nghiệp vụ đòi nợ.
  • Bước 4: Nếu việc đòi nợ theo quy định không đem lại kết quả, FE Credit sẽ chuyển hồ sơ sang công ty đòi nợ.
  • Bước 5: Thông qua công ty đòi nợ, nếu khách hàng vẫn không thanh toán mặc dù đã được nhắc nhở, hồ sơ sẽ được chuẩn bị để khởi kiện theo quy định pháp luật.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nợ fe bao lâu bị cưỡng chế, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các kiến thức tài chính rồi nhé.