Ngày đăng: T3, Th3 22nd, 2016

Barca hãy để Neymar là người đá phạt đền chính

Câu hỏi ai nên đá phạt đền cho Barca là đề tài tranh luận trên mặt báo suốt một thời gian dài vừa qua. Sau khi chứng kiến cú Panenka của Neymar vào lưới Sergio Asenjo cuối tuần qua, liệu HLV Luis Enrique đã có câu trả lời.

Barca hãy để Neymar là người đá phạt đền chính

Quá nửa số pha phạt đền của Barca trong mùa bóng này đã bị hoang phí. Đấy là một sự tréo ngoe trong bối cảnh Barca đang sở hữu hàng công đáng sợ nhất thế giới hiện nay. Vậy mà bộ ba M-S-N được cả thế giới ca ngợi ấy lại trở thành những gã vụng về trước chấm 11 mét.

Ở các CLB khác, người đá phạt đền luôn được phân công một cách rất rạch ròi. Đấy thực ra là cách để họ chuẩn bị tâm lý trước. Khi đội nhà được hưởng phạt đền, họ biết mình sẽ lãnh trách nhiệm sút quả ấy. Khâu chuẩn bị tâm lý sẽ diễn ra ngay sau khi trọng tài chỉ tay vào chấm phạt đền, chứ họ không phải đắn đo, xem liệu mình hay là đồng đội sẽ bước lên.

Nếu được chỉ định sút phạt đền theo các chuyên gia the thao thì cầu thủ ấy cũng sẽ có ý thức tập luyện tốt hơn. Họ có thêm nhiều thời gian để tập sút 11 mét, từ đó chuẩn mực hơn trong việc ra lực, điểm tiếp xúc bóng sao cho quả bóng đạt đến chuẩn mực mong muốn. Sau khi đã chuẩn về kỹ thuật rồi mới nói chuyện tâm lý.

Xét về tâm lý, Neymar là một cao thủ. Mùa này Barca đã được hưởng 21 quả phạt đền trên mọi đấu trường. Lionel Messi thực hiện 8 quả, Luis Suarez đá 4 quả và Neymar sút 9 quả. Tỷ lệ thành công của Messi là 57%, cao hơn một chút so với Neymar (55%) và Suarez (50%).

Nhưng con số 57% của Messi là một sự sa sút khủng khiếp so với chính anh những mùa trước. Trong ba mùa ngay trước mùa giải này, tỷ lệ thành công của Messi trên chấm phạt đền là 80%. Trong mùa bóng năm ngoái, Messi thành công trong 67% lần sút 11 mét.

Như vậy có thể thấy sự sa sút của Messi đang diễn ra rất rõ và ngày càng trở nên đáng báo động hơn. Nhân vô thập toàn, nếu như Messi có một điểm yếu thì cũng tốt bởi không một ai có thể hoàn hảo đến mức không tì vết.

Vì Messi ngày càng mất tự tin khi sút, Enrique đã lần lượt trao quyền sút penalty lại cho Neymar, Suarez và các tiền vệ như Andres Iniesta, Ivan Rakitic và Arda Turan. Nhưng ba tiền vệ này có hiệu suất thành công khi sút 11 mét thấp hơn cả bộ ba M-S-N.

Như vậy trong bộ ba M-S-N, Messi nên được cho nghỉ ngơi vì tâm lý ngày càng xuống. Suarez cũng không khá hơn là bao. Trước khi thực hiện thành công 2/4 quả 11 mét mùa này, Suarez chưa từng ghi bàn từ chấm phạt đền từ năm 2010, tức khi anh còn ở Ajax Amsterdam. Thời gian ở Liverpool, anh thay Steven Gerrard đá 2 quả phạt đền và hỏng ăn cả 2. Trong suốt mùa đầu tiên tại Nou Camp, Suarez không đá quả phạt đền nào.

Như vậy, chỉ còn Neymar là ứng cử viên sáng giá hơn cả để chọn mặt gửi vàng. Nếu tính luôn hai quả phạt đền vào lưới Tim Howard trong trận giao hữu giữa Brazil và Mỹ hồi tháng 9 năm ngoái, Neymar đã thành công trong 7/11 lần sút phạt đền mùa này, hiệu suất cao nhất trong bộ ba M-S-N.

Khi một quả 11 mét có khả năng làm thay đổi trận đấu, tinh thần của cầu thủ sút 11 mét rất quan trọng. Neymar là cầu thủ có thần kinh tốt nhất trong cả ba. Anh là cầu thủ duy nhất không ngại chơi bóng vào những lúc căng thẳng nhất. Anh từng thi đấu trong tiếng la ó của cả sân vận động vì quá ham rê dắt, anh từng bị các đồng nghiệp đe dọa trên sân vì hay làm họ mất mặt. Nhưng Neymar bỏ ngoài tai tất cả để chơi thứ bóng đá mà anh mong muốn.