Ngày đăng: T2, Th9 19th, 2016

Giá vàng ngày 19/09: xuống dốc không phanh, chạm ngưỡng đổ vỡ

Theo tin tức mới nhất về giá vàng, giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco lúc 5h (giờ VN) là 1.310 USD/ounce, giảm 0,01%. Thị trường châu Á, giá vàng giao dịch ở mức 1.325,01USD/ounce tại sàn Thượng Hải.

Giá vàng thế giới đã có lúc rơi xuống mức 1.306,26 USD/ounce, thấp nhất kể từ 1/9. Tính chung cả tuần giá của kim loại quý này đã giảm 1,5%, ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong 3 tuần qua.

Số liệu kinh tế trong bảy tuần kể từ cuộc họp lần trước của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) đang ủng hộ những người có quan điểm nên giữ nguyên lãi suất. Nhiều khả năng Fed sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất và điều này sẽ phần nào hỗ trợ thị trường vàng trong tuần tới.

Những dấu hiệu của nền kinh tế Mỹ đang khiến cho triển vọng Fed nâng lãi suất trong phiên họp tháng 9 này vẫn rất mờ nhạt. Giá vàng vì thế sẽ được hỗ trợ và tăng giá.

Chủ tịch Fed tại Boston, Eric Rosengren, cho rằng Mỹ đã đạt đến mức tối đa hóa việc làm và việc từng bước thắt chặt chính sách tiền tệ là phù hợp. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Fed là bà Lael Brainard có phát biểu rằng cơ sở cho việc tăng lãi suất ít thuyết phục hơn.

Tuần qua, thị trường tiếp tục hướng đến nội dung cuộc họp chính sách sắp tới của Fed, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 20 – 21/9 tại Washington (Mỹ). Các nhà đầu tư có phần lo lắng trước những quyết định quan trọng của ngân hàng trung ương. Nếu quyết định nâng lãi suất được đưa ra, khả năng thị trường vàng sẽ bị tổn thương là điều dễ có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News, nhiều khả năng Fed sẽ chưa có động thái gì về việc điều chỉnh lãi suất từ cuộc họp chính sách sắp tới, điều này sẽ tạo nên “điềm lành” cho thị trường vàng ít ra là trong tuần giao dịch kế tiếp, báo điện tử VOV nhận định.

Kết quả của cuộc khảo sát chuyên nghiệp của Kitco cũng đã nhận được những dự đoán có phần không chắc chắn của hầu hết các nhà phân tích về thị trường vàng, đặc biệt là khả năng biến động về giá vàng trong ngắn hạn.

Với sự tham gia khảo sát của 13 nhà phân tích và các thương nhân thị trường vàng, đã có 38% ý kiến dự báo cho rằng, giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần tới. 31% số ý kiến nhận định giá vàng tiếp tục giảm và tỷ lệ 31% ý kiến còn lại nhận định giá vàng tuần tới sẽ đi ngang.

Tương tự, kết quả khảo sát trực tuyến với 1.251 phiếu dự đoán Kitco News nhận được, đã có tổng cộng 591 ý kiến (tương đương 48%) dự đoán giá vàng tăng trở lại vào tuần tới. Trong khi đó, 530 ý kiến khác (42%) nhận định giá vàng tiếp tục giảm.10% số ý kiến còn lại hướng đến quan điểm giá vàng không có biến động nào đáng kể.