Ngày đăng: T7, Th1 16th, 2021

Khám phá công cụ sitemap là gì? Những lợi ích mà sitemap mang lại

 

Khi thực hiện xây dựng website, bên cạnh những nội dung của trang web, các hiệu ứng chạy nền…thì sitemap cũng là một phần quan trọng cần được chú tâm. Mỗi một website nếu biết cách tận dụng các lợi ích mà sitemap mang đến sẽ giúp định hình website dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy cùng seomucoi.com đi tìm câu trả lời cho câu hỏi sitemap là gì trong bài viết này nhé.

Sitemap là gì?

Sitemap là gì chắc hẳn là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là những người đang học thiết kế và lập trình website. Đây không hẳn là một khái niệm mới trong lĩnh vực này, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về công cụ sitemap cũng như những đặc điểm, lợi ích của chúng. Trên thực tế, sitemap được ứng dụng rất ít mặc dù các ưu điểm tuyệt vời mà chúng mang lại cho website là rất lớn.

Sitemap được xem là một công cụ hướng dẫn chi tiết việc sử dụng website. Chúng như bản đồ của một trang web và có khả năng tìm hiểu, điều hướng trang web rất hiệu quả. Khi biết tận dụng công cụ sitemap, các bạn có thể biết được giữa các tệp trong một trang web hoặc giữa các nội dung trong từng tệp khác nhau. Ngoài ra, sitemap còn giúp người dùng thu thập được những thông tin, dữ liệu một cách chính xác và hiệu quả ngay trong trang web của mình.

Sitemap là gì?

Vì sao cần xây dựng sitemap cho website

Như đã đề cập, sitemap là một công cụ giúp tối ưu hóa việc quản lý và kiểm soát trang web. Vì thế, chúng đặc biệt quan trọng và hữu ích cho các website hiện nay. Chúng giúp người dùng sử dụng dữ liệu, phân tích lượng người truy cập, các trang web tương đồng, nội dung trong website một cách hiệu quả. Đây chính là lý do vì sao khi xây dựng website, các bạn nên tìm hiểu và sử dụng công cụ này.

Đặc biệt, đối với những trang web lớn, có số lượng bài viết lên đến hàng ngàn bài viết, sitemap sẽ là một công cụ thông minh giúp các bạn quản lý trang web hiệu quả. Cụ thể, công cụ có thể giúp bạn truy tìm nội dung, dữ liệu 1 cách nhanh chóng, thể hiện chính xác ngày đăng, ngày chỉnh sửa bài viết…Đồng thời, số lượng người truy cập vào bài viết, các trang web liên kết bên ngoài…cũng sẽ được công cụ này thể hiện đầy đủ trên website.

Vì sao cần xây dựng sitemap cho website

Làm thế nào để tối ưu hóa sitemap

Việc tìm hiểu và sử dụng sitemap hiện nay là một điều không hề đơn giản, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu lĩnh vực này. Vì thế, để tiết kiệm thời gian cũng như tối ưu hóa công cụ sitemap, các bạn cần theo dõi những kinh nghiệm của người đi trước. Cụ thể, đối với SEO, các bạn có thể tập dụng sitemap để làm chỉ mục cho trang web một cách hiệu quả nhất. Điều này sẽ giúp các thứ hạng của bài viết trên công cụ tìm kiếm được tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, đối với các trang web không được liên kết các nội dung một cách khoa học, các bạn có thể sử dụng sitemap để tối ưu hóa công việc này. Sitemap sẽ giúp trang web thể hiện được các nội dung liên quan với nhau một cách hợp lý nhất. Từ đó giúp website được trình bày một cách logic hơn. Các bạn có thể tham khảo thêm những cách đơn giản khác giúp tối ưu hóa sitemap cho website của mình. 

Làm thế nào để tối ưu hóa sitemap

Cách tạo sitemap cho website đơn giản

Để có thể tạo được sitemap cho website của mình, có rất nhiều cách. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tạo sitemap đơn giản nhất, cụ thể như sau:

  • Bước 1: Các bạn truy cập vào http://www.xml-sitemaps.com/, đây là trang web hỗ trợ tạo sitemap được nhiều người lựa chọn hiện nay. Trang web sẽ cung cấp miễn phí tối đa 500 sitemap cho mỗi tài khoản được đăng ký. Nếu các bạn có nhu cầu lớn hơn thì phải trả một khoản phí.
  • Bước 2: Nhập các dữ liệu mà trang web yêu cầu vào. Sẽ mất ít phút cho quá trình tạo sitemap đối với các trang web có nội dung đơn giản.
  • Bước 3: Sau đó, trang web sẽ trả về máy một vài file, các bạn sẽ chọn tải về file có đuôi là xml.
  • Bước 4: Mở file và cài đặt các thông số tương ứng với các URL mà bạn muốn.
  • Bước 5: Tải file xml lên website của bạn và khởi động lại công cụ tìm kiếm để được cập nhật sitemap cho website.

Đây là những bước đơn giản và cụ thể giúp tạo sitemap cho 1 website. Tuy nhiên trong quá trình tạo sitemap có thể xảy ra nhiều vấn đề phát sinh. Cụ thể, đối với những trang web lớn, có nội dung đa dạng và số lượng bài viết khổng lồ thì việc tạo sitemap cũng phức tạp hơn nhiều. Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết trên website tạo sitemap đã được nhắc đến để có thể cài đặt dễ dàng và thành công.

Cách tạo sitemap cho website

Trên đây, seomucoi.com đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về sitemap là gì cũng như lý do vì sao nên cài đặt sitemap cho website. Hy vọng những thông tin trên là hoàn toàn hữu ích đối với các bạn, đừng quên chia sẻ bài viết đến với người thân và bạn bè xung quanh nhé.