Ngày đăng: T3, Th4 11th, 2023

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Cơ chế hoạt động ra sao

Lãi suất liên ngân hàng là gì bạn có hiểu được hính thức lãi suất này hay không? Và có những yếu tố nào ảnh hưởng tới lãi suất liên ngân hàng? Cùng tìm https://tygia.wap.vn/ đi hiểu tất tần tật về lãi suất liên ngân hàng ngay sau đây nhé.

1. Lãi suất liên ngân hàng là gì

Lãi suất liên ngân hàng (hay còn gọi là lãi suất giữa các ngân hàng) là lãi suất mà các ngân hàng vay và cho vay với nhau trong thị trường tài chính để đáp ứng nhu cầu vốn và điều chỉnh dư nợ hàng ngày của mình.

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Cơ chế hoạt động ra sao 1

Thông thường, lãi suất liên ngân hàng thường được xác định bởi các tổ chức thị trường tài chính hoặc các ngân hàng trung ương như Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) hoặc Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBOC).

Lãi suất liên ngân hàng thường được sử dụng làm căn cứ tính lãi suất cho các khoản vay của các tổ chức tín dụng và cá nhân trong thị trường tài chính. Lãi suất liên ngân hàng cũng thường được sử dụng làm chỉ số để định giá các sản phẩm tài chính, như các chứng khoán hoặc các sản phẩm tài chính có lãi suất thả nổi.

2. Ý nghĩa của lãi suất liên ngân hàng

Bên đi vay: Đây là cách thức bù đắp vào lượng tiền mặt bị hao hụt một cách cực kỳ nhanh chóng, cấp bách, giúp ngân hàng duy trì tỷ lệ thanh khoản an toàn theo đúng quy định của Nhà nước. Đồng thời có thêm nguồn vốn để giúp cho hoạt động kinh doanh không gián đoạn.

Bên cho vay: Sẽ được thu về khoản lợi nhuận khá cao từ nguồn tiền dự trữ đang nhàn rỗi. Việc cho vay giữa các ngân hàng với nhau cũng được đánh giá là có tính an toàn cực cao.

3. Cơ chế hoạt động của lãi suất liên ngân hàng là gì

Cơ chế hoạt động của lãi suất liên ngân hàng bắt nguồn từ sự cân đối giữa cung và cầu của tiền trong thị trường tài chính. Lãi suất liên ngân hàng được xác định dựa trên những yếu tố sau:

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Cơ chế hoạt động ra sao 2

Cung và cầu vốn: Lãi suất liên ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự cân đối giữa cung và cầu của vốn trong thị trường tài chính. Khi cung vốn cao hơn cầu, lãi suất sẽ giảm, ngược lại khi cầu vốn cao hơn cung thì lãi suất sẽ tăng.

Tình trạng kinh tế: Các yếu tố kinh tế như tốc độ tăng trưởng kinh tế, mức lạm phát, tình hình thị trường lao động sẽ ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng. Nếu kinh tế ổn định, lạm phát thấp, tăng trưởng kinh tế cao thì lãi suất sẽ giảm, và ngược lại.

Chính sách tiền tệ: Chính sách tiền tệ được áp dụng bởi các ngân hàng trung ương, như việc giảm hay tăng lãi suất, cũng sẽ ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng.

Rủi ro thị trường: Những rủi ro trong thị trường tài chính, như sự suy giảm của các tài sản hay sự thất bại của một ngân hàng lớn, cũng sẽ ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng.

Từ những yếu tố trên, các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng trung ương sẽ xác định lãi suất liên ngân hàng để đáp ứng nhu cầu vốn của các ngân hàng tham gia thị trường tài chính. Các ngân hàng sẽ mượn và cho vay với nhau với lãi suất này, và lãi suất này cũng sẽ được sử dụng làm căn cứ tính lãi suất cho các khoản vay và các sản phẩm tài chính có lãi suất thả nổi.

4. Một vài yếu tố ảnh hưởng tới lãi suất liên ngân hàng là gì

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng bao gồm:

Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương: Lãi suất liên ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến lãi suất tiền gửi và cho vay của các ngân hàng thương mại. Ngân hàng trung ương có thể tăng hoặc giảm lãi suất để ổn định hoặc thúc đẩy nền kinh tế.

Sự cân đối giữa cung và cầu vốn: Khi cung vốn cao hơn cầu vốn, lãi suất liên ngân hàng sẽ giảm và ngược lại. Nếu nhu cầu vốn tăng cao, lãi suất sẽ tăng để thúc đẩy những người cho vay tiền.

Tình hình kinh tế: Tốc độ tăng trưởng kinh tế, mức độ lạm phát, tình hình thị trường lao động và tình hình chính trị tại một quốc gia cũng có thể ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng.

Rủi ro thị trường: Những sự kiện không mong muốn như khủng hoảng tài chính hoặc suy giảm của một ngân hàng lớn có thể ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư và làm tăng rủi ro thị trường. Khi đó, lãi suất liên ngân hàng sẽ tăng để phản ánh rủi ro thị trường.

Tâm lý thị trường: Tâm lý thị trường của các nhà đầu tư cũng có thể ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng. Khi nhà đầu tư có tâm lý lo lắng hoặc không chắc chắn, lãi suất liên ngân hàng có thể tăng lên để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư này.

Tất cả những yếu tố trên đều ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng, và các ngân hàng thương mại sẽ đưa ra các quyết định về việc cho vay và đầu tư dựa trên mức độ tác động của các yếu tố này.

Xem thêm: Lãi suất cơ sở là gì? Các tác động lãi suất cơ sở tới thị trường

Xem thêm: Thẻ American Express là gì? Tiện ích mà dòng thẻ này mang đến

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về câu hỏi lãi suất liên ngân hàng là gì? Cơ chế hoạt động ra sao.. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức cho bản thân mình.