Ngày đăng: T3, Th8 23rd, 2016

Lần thứ 2 liên tiếp Việt Nam đứng đầu danh sách thu hút nguồn vốn FDI

Với tiêu đề trên, Đài RFI cho biết vào tháng 7/2016, khi công bố số liệu về xuất nhập khẩu giảm, cụ thể là nhập khẩu giảm 12,5% và xuất khẩu giảm 4,4%, Trung Quốc cho thấy nền kinh tế đang mất dần ánh hào quang của những ngày tươi đẹp.

Theo nhận định của phóng viên tờ báo mạng La Presse (Canada), Richard Dupaul, ngày càng có nhiều nhà đầu tư quốc tế không còn kỳ vọng vào sức mạnh của “con rồng” Trung Quốc và bắt đầu đánh cược nhiều tỉ USD vào những “tiểu rồng” Đông Nam Á, nơi có tiềm năng tốt hơn.

Bản báo cáo mới nhất của Hội nghị LHQ về Thương mại và Phát triển (UNCTAD, còn gọi là Diễn đàn Thương mại và Phát triển LHQ), khẳng định các nhà đầu tư ngày càng quan tâm nhiều đến khu vực “châu Á đang phát triển”.

Bằng chứng là trên tổng số 765 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2015 vào các nước đang phát triển, số vốn đầu tư vào các nước “châu Á đang phát triển” là 541 tỷ USD, tăng 10 lần chỉ trong vòng một năm và tập trung chủ yếu vào ba thị trường tiềm năng là Việt Nam, Myanmar và Ấn Độ.

Theo thống kê mới nhất của Chính phủ, chỉ riêng quý I/2016, Việt Nam đã thu hút được 11,3 tỷ USD vốn FDI, tăng 105% trong vòng một năm. Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết phần lớn các nhà đầu tư hướng vào các dự án cụ thể, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến và bất động sản. Với tốc độ này, Việt Nam chắc chắn sẽ phá kỷ lục 14,5 tỉ USD đạt được vào năm 2015.

Văn phòng thống kê FDI Intelligence, một nhánh của tờ Financial Times (Mỹ), cho biết lần thứ hai liên tiếp, Việt Nam đứng đầu danh sách 14 quốc gia thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (6,45 điểm), tiếp theo là Hungari (4,32) và Rumani (3,48). Các đối thủ của Việt Nam tại Đông Nam Á là Malaysia (2,86) và Thái Lan (2,43).

Hãng tin Bloomberg nhận xét lĩnh vực y tế của Việt Nam có sức hút đặc biệt kể từ khi chính phủ nới lỏng quy định về đầu tư nước ngoài, cụ thể, chỉ số chứng khoán của công ty Domesco Medical Import-Export JSC đã tăng thêm 151% từ đầu năm 2016.

Lĩnh vực dược phẩm cũng tăng thêm 46% trên thị trường chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh từ đầu năm 2016. Theo báo cáo của văn phòng BMI Researche tại London, ngành công nghiệp dược phẩm sẽ còn tăng 75% (đạt 7,2 tỉ USD) từ nay đến năm 2020.

Ngoài ra, “thị trường lao động Việt Nam cũng tạo nhiều thuận lợi về sức cạnh tranh… Rất nhiều người có bằng cấp được đào tạo phù hợp với các công ty đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau”.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ nổi lên trong khi nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại, đó là nhận định của Công ty bảo hiểm vốn-xuất khẩu Euler Hermes. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ duy trì mức tăng trưởng ổn định từ nay đến hai năm nữa.

Trong khi đó, Giám đốc Quản lý tài sản khu vực châu Á – Thái Bình Dương của ngân hàng HSBC, ông Kevin Martin cũng phác họa một bức tranh đầy hứa hẹn dựa trên sự giàu lên của 620 triệu người tiêu dùng trong vùng này. Ông nhấn mạnh là GDP tính trên đầu người tại châu Á – Thái Bình Dương chỉ vào khoảng 2.300 USD vào năm 2007, nhưng từ đó đã tăng 78% và dự tính đạt 4.100 USD vào năm 2016.

Tuy nhiên, mức thu nhập này vẫn còn rất thấp so với các nước Mỹ (55.000 USD), hay Đức (48.000 USD), nhưng vùng này lại nhỉnh hơn so với Ấn Độ (1.580 USD) và gần bằng Trung Quốc (7.590 USD).

Công ty tư vấn Accenture cũng tỏ ra rất lạc quan. Theo họ, mức tiêu thụ tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ đạt 2.300 tỉ USD từ nay đến năm 2030, tăng 80% trong vòng 8 năm.

Nguồn: TTXVN