Ngày đăng: T5, Th8 18th, 2022

Đồng Dogecoin là gì? Cách đầu tư mua bán Dogecoin tại Việt Nam

Dogecoin đang là đồng tiền điện tử được quan tâm thời gian gần đây. Mặc dù đã hình thành từ khá sớm và thậm chí được cá thế giới tiền điện tử chê cười. Nhưng giờ đây, Dogecoin chễm chệ lọt TOP 10 đồng coin sở hữu vốn hóa thị trường hàng đầu hiện nay. Vậy Dogecoin là gì? Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết.

Đồng Dogecoin là gì?

Dogecoin là đồng tiền điện tử được thiết kế và phát triển trên nền tảng Litecoin, ký hiệu là DOGE. Dogecoin ra mắt vào ngày 06/12/2012 bởi Jackson Palmer và Billy Markus.

Dogecoin ban đầu được tạo ra với mục tiêu trở thành “meme” trong giới. Song, những dấu hiệu gần đây cho thấy Dogecoin phát triển mạnh và rất có tương lai.

Đồng Dogecoin là gì?
Đồng Dogecoin là gì?

Người ta cho rằng, những nhà sáng lập ra Dogecoin cũng sẽ bất ngờ trước việc chúng được đón nhận và quan tâm đến vậy. Dogecoin đã tăng 300% giá trị sau 2 tuần phát hành. Tuy nhiên, hạn chế lúc đó của chúng cũng đã lộ diện.

Dogecoin không cần thuận toán phức tạp nên bất kỳ ai cũng có thể đào nó. Và các thợ mỏ đã khiến đồng tiền này rớt giá xuống đáy chỉ sau vài ngày.

Cách thức hoạt động của Dogecoin

Được tạo ra dựa trên một nhánh của Litecoin, thế nhưng Dogecoin đã có thay đổi với giao thức này. Chúng hoạt động trên việc mã hóa password công cộng.

Một mật khẩu cá nhân và công cộng sẽ đi kèm với một địa chỉ. Và chỉ mật khẩu cá nhân mới có thể giải mã dữ liệu mã hóa gắn liền với mật khẩu công cộng. Do đó, mật khẩu công cộng vẫn an toàn trong khi được chia sẻ.

Mục đích phát triển của Dogecoin

Dogecoin ra đời để trở thành một nơi chuyển đổi các đồng coin khác trên Twitter hay Reddit. Do đó, chúng mang tính chất phần thưởng hơn là đầu cơ tích lũy. Jackson Pamer – nhà phát hành Jackson Pamer đã nói rằng: “Đây là một số trong số ít các loại tiền kỹ thuật số chủ yếu được giao dịch dưới dạng tiền tệ, thay vì được mua vào như một khoản đầu tư đầu cơ”.

Có nên đầu tư Dogecoin không?

Có nên đầu tư Dogecoin không?
Có nên đầu tư Dogecoin không?

Hãy phân tích tiềm năng của Dogecoin để trả lời cho câu hỏi này. Thực tế, tiềm năng của Dogecoin được xem xét ở các góc độ khác nhau. Cụ thể là:

Dogecoin là một “meme” trong giới crypto

Danh hiệu này đơn giản được tạo bởi mục đích tạo ra Dogecoin mang tính giải trí. Dogecoin hiện tại vẫn có rất ít người dùng để trao đổi hay giao dịch, mà phần lớn được làm phần thưởng cho những ai có những chia sẻ hữu ích trên internet.

Tổng cung đồng Dogecoin là vô hạn

Khác với Litecoin hay Bitcoin, Dogecoin có tổng cung vô hạn. Xét trên cơ chế phát hành thì có đến 5,2 tỷ DOGE mới được tung ra mỗi năm. Điều đó lâu dài có thể tác động đến giá trị của Dogecoin. Và việc nguồn cung vô hạn cũng khiến nhà đầu tư chán nản khi nắm giữ tiền trong thời gian quá dài.

Đồng Dogecoin thiếu thực tiễn

Dogecoin cho đến hiện tại ngoài chức năng trao đổi vẫn chưa có thêm công dụng gì khác. Những tổ chức thanh toán lớn cũng chưa có động thái về việc chấp nhận Dogecoin. Do vậy chúng khiến nhiều người chưa thực sự tin tưởng.

Mặc dù vậy tỷ phú Tesla – ông Elon Musk vẫn nhắc đến Dogecoin trong những bài post của mình. Việc này đã gieo rắc thêm hy vọng cho tiềm năng của giá Dogecoin sẽ tăng ở tương lai.

Có thể thấy, với sự quan tâm và sự ủng hộ Dogecoin gần đây cho thấy chúng vẫn là đồng coin có tiềm năng. Tuy nhiên, chỉ là tiềm năng ngắn hạn và rất khó để đạt được sự ổn định. Do vậy Dogecoin không phù hợp với newbie. Còn với nhà đầu tư lão làng thì vẫn có thể thử sức Dogecoin như một trải nghiệm thú vị.

Cách đầu tư mua bán Dogecoin tại Việt Nam

Việc trao đổi Dogecoin giống với những đồng coin khác. Mặc dù cần biết rằng không phải sàn giao dịch nào cũng hỗ trợ Dogecoin. Chẳng hạn như Coinbase.

Cách đầu tư mua bán Dogecoin tại Việt Nam
Cách đầu tư mua bán Dogecoin tại Việt Nam

Một lưu ý quan trọng hơn nữa là các sàn tại Việt Nam rất đông đảo. Nhưng không phải sàn nào cũng uy tín, do vậy cần tìm hiểu thật kỹ về sàn giao dịch trước khi quyết định rót vốn đầu tư. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể mua Dogecoin gián tiếp bằng cách hoán đổi những coin khác sang chúng.

Quy trình đầu tư mua bán Dogecoin tại Việt Nam như sau:

  • Bước 1: Tạo ví Dogecoin.
  • Bước 2: Chọn sàn giao dịch hỗ trợ đồng Dogecoin. Nên chọn những sàn được đánh giá tốt, tránh sử dụng những sàn núp bóng lừa đảo.
  • Bước 3: Tiến hành mua Dogecoin.
  • Bước 4: Rút Dogecoin về ví.

Sàn giao dịch Dogecoin uy tín

Tại Việt Nam, anh em có thể mua bán Dogecoin ở một số sàn uy tín và được đánh giá cao như KuCoin, Binance, Retimano, Bittrex, Houbi.

KuCoin là sàn giao dịch tiền điện tử thành lập vào năm 2017, có trụ sở đặt ở Hong Kong. KuCoin được biết đến là sàn giao dịch tiền điện tử có tính bảo mật cao, xác thực bằng số điện thoại và email, phí giao dịch thấp, hỗ trợ nhiều coin và cho phép mua coin qua thẻ tín dụng quốc tế.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến Dogecoin và cách mua bán Dogecoin tại Việt Nam. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.