Ngày đăng: T7, Th9 10th, 2016

Bầu Đức bất ngờ thắng lớn trên thị trường BĐS Myanmar

Từng thắng lớn với bất động sản Việt Nam, nhưng trước khi thị trường nhà đất Việt Nam lao dốc, bầu Đức đã tìm một thị trường mới được cho là tiềm năng hơn. Đó là thị trường bất động sản Myanmar. Vì vậy, Hoàng Anh Gia Lai đã rót rất nhiều tiền cho các dự án ở Myanmar.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố tài liệu phục vụ cho kỳ đại hội cổ đông năm 2016. Một trong những vấn đề được nhà đầu tư quan tâm chính là bất động sản. Trong quý 2/2016, do thanh lý một số dự án kém hiệu quả, Hoàng Anh Gia Lai đã phải hứng chịu khoản lỗ khủng.

bat-dong-san

Tài liệu cho thấy, ở mảng bất động sản, năm nay Hoàng Anh Gia Lai không mặn mà với thị trường Việt Nam mà tập trung phát triển và đầu tư tiếp giai đoạn 2 dự án Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center ở thành phố Yangon. Hoàng Anh Gia Lai sẽ rót 230 triệu USD cho dự án 2.

Hoàng Anh Gia Lai cho biết, cao ốc văn phòng thuộc khu phức hợp này đã cho thuê đạt công suất 60%, trung tâm thương mại cho thuê được 95% và khách sạn 5 sao đã chính thức hoạt động từ tháng 8/2016.

Nhờ đó, Myanmar Center đã mang về cho Hoàng Anh Gia Lai doanh thu 165 tỷ đồng (tương đương 7,4 triệu USD) trong quý 2/2016.

Doanh thu này dự kiến sẽ tăng vọt trong các tháng tiếp theo. Hoàng Anh Gia Lai nhận định, vào các tháng cuối năm 2016, cao ốc văn phòng sẽ đạt công suất thuê khoảng 80%, trung tâm thương mại đạt tỷ lệ cho thuê 100%, khách sạn 5 sao đạt công suất thuê khoảng 70%. Tổng doanh thu có thể đạt 950 tỷ đồng.

Như vậy có thể thấy, dù giai đoạn 2 của Myanmar Center mới vừa được triển khai nhưng giai đoạn 1 đã mang về nguồn thu không nhỏ cho Hoàng Anh Gia Lai.

Trong khi bất động sản Myanmar đang bắt đầu ra trái ngọt cho Hoàng Anh Gia Lai thì tập đoàn này tiếp giảm dần tỷ trọng bất động sản trong tổng đầu tư.

Vào ngày 3/5/2016, Đại hội đồng cổ đông của công ty cổ phần Xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh (HAN), công ty con trong Tập đoàn đã thông qua phương án chào bán cổ phần riêng lẻ với tổng lượng chào bán là 56 triệu cổ phần cho công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải. Hoàng Anh Gia Lai thông báo nghiệp vụ này đã hoàn tất vào ngày 11/5/2016.

Bên cạnh đó, trong kỳ, Hoàng Anh Gia Lai cũng mạnh tay thanh lý các dự án bất động sản khiến doanh thu từ lĩnh vực này tăng vọt. Cụ thể, doanh thu thanh lý bất động sản đầu tư tăng từ 215 tỷ đồng hồi cuối năm 2015 lên 483 tỷ đồng cuối quý 2/2016. Doanh thu từ bán căn hộ cũng tăng từ 78 tỷ đồng lên 179 tỷ đồng.

Nguồn VTC